ผู้แสวงบุญอินโดฯ ถูกจำคุก ลวนลามขณะอุมเราะฮ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้แสวงบุญอินโดฯ ถูกจำคุก ลวนลามขณะอุมเราะฮ์

กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย ยืนยันว่า พลเมืองอินโดนีเซีย ชื่อ MS จากสุลาเวสีตอนใต้ ถูกตัดสินจำคุกในราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ฐานลวนลามผู้หญิงชาวเลบานอน ขณะประกอบพิธีอุมเราะฮ์

ญูดา นูกราฮา ผู้อำนวยการกระทรวงเพื่อการคุ้มครองพลเมืองชาวอินโดนีเซีย ระบุในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา ว่า “ข้อเท็จจริงถูกเปิดเผยในการพิจารณาคดีว่า บุคคลดังกล่าวได้รับการพิสูจน์ว่า กระทำการลวนลามทางเพศ โดยมีพยานผู้เห็นเหตุการณ์ 2 คน และนาย MS ได้รับสารภาพโดยตรง”

แถลงการณ์ยังระบุว่า “MS เข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีหลังถูกจับกุมโดยเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ในนครมักกะฮ์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา เขาถูกตัดสินจำคุก 2 ปี ปรับเงิน 50,000 ริยัลซาอุดี (ประมาณ 200 ล้านรูเปีย หรือ 436,644 บาท)”

ผู้แสวงบุญอินโดฯ ถูกจำคุก ลวนลามขณะอุมเราะฮ์

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์กระทรวงระบุว่า สถานกงสุลใหญ่อินโดนีเซียในเจดดะฮ์ ไม่ได้รับข้อมูลใด ๆ จากทางการซาอุดิอาระเบีย เกี่ยวกับการพิจารณาคดีของ MS และเจ้าหน้าที่กงสุลเพิ่งได้พบกับ MS เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา

“ด้วยเหตุนี้ สถานกงสุลใหญ่อินโดนีเซียในเจดดะฮ์ จึงส่งจดหมายประท้วงไปยังกระทรวงการต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย และยังได้แต่งตั้งทนายความสำหรับขั้นตอนทางกฎหมายเพิ่มเติม”

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา มีผู้ใช้นามแฝงว่า Anaa อ้างว่าเป็นครอบครัวของนาย MS โพสต์ทวิตเตอร์ ในบัญชี @iniakuhelmpink โพสต์โต้แย้งข้อกล่าวหาลวนลามทางเพศ โดยลำดับเหตุการณ์ที่แตกต่างกัน และเน้นว่า MS ไม่เคยล่วงละเมิดทางเพศตามที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา แต่ถูกเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบังคับให้สารภาพ

ผู้แสวงบุญอินโดฯ ถูกจำคุก ลวนลามขณะอุมเราะฮ์

ทวิตเตอร์ดังกล่าวยังระบุว่า MS ถูกจับกุมในระหว่างการเดินตอวาฟ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ยึดโทรศัพท์ของเขา และลบข้อมูลทิ้ง และว่าหญิงชาวเลบานอนที่อ้างว่าถูกละเมิดไม่เคยมาให้ปากคำในศาล

วันที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา โฆษกสถานกงสุลใหญ่อินโดนีเซียในเจดดะฮ์ ระบุว่า ได้รับข้อความเสียงจากสำนักงานกิจการศาสนา ในสุลาเวสีตอนใต้ กล่าวว่า เมื่อถูกเจ้าหน้าที่ซักถาม นาย MS ได้สารภาพว่ากระทำการดังกล่าวจริง ถึงแม้เขาจะปฏิเสธข้อกล่าวหาเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้พิพากษาก็ตาม

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย 2 คน ที่ประจำอยู่ที่บริเวณ Hajar Aswad ที่มัสยิดฮะรอม ในมักกะฮ์ ได้เห็น MS โอบกอดหญิงชาวเลบานอนจากด้านหลัง กล้อง CCTV บันทึกภาพ MS แนบร่างของเขากับเหยื่อทางด้านหลัง ซ้ำ ๆ หลายครั้ง หลังจากนั้นหญิงคนดังกล่าวกรีดร้องเมื่อ MS ใช้มือแตะที่หน้าอกของเธอ

ที่มา: www.en.tempo.co

https://news.muslimthaipost.com/news/36976

อัพเดทล่าสุด