จริงดิ! กดอิโมจิหัวเราะ อาจถูกปรับหมิ่นประมาท


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: จริงดิ! กดอิโมจิหัวเราะ อาจถูกปรับหมิ่นประมาท

กดอิโมจิหัวเราะ อาจถูกปรับฐานหมิ่นประมาท เหตุเกิดในอิตาลี

ศาลสูงในอิตาลี ตัดสินว่า อิโมจิหัวเราะในตอนท้ายของการแสดงความคิดเห็นบนเฟสบุ๊ก อาจเข้าข่ายเป็นการหมิ่นประมาท

สื่อ The Times รายงานว่า ศาลฎีกาในเมือง Luino ทางตอนเหนือของอิตาลี พิจารณาข้อพิพาทที่เริ่มต้นมาจากการแสดงความเห็นบนเฟสบุ๊ก โดยระบุว่า “วลีที่ล้อเลียนความพิการทางร่างกายของบุคคล เมื่อรวมกับอิโมจิหน้าหัวเราะ เท่ากับเป็นการหมิ่นประมาท”

จริงดิ! กดอิโมจิหัวเราะ อาจถูกปรับหมิ่นประมาท

เหตุเกิดเมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊กคนหนึ่ง วิพากษ์วิจารณ์สายตาที่ไม่ดีของคนอื่นอย่างเปิดเผยในแชท และจบข้อความด้วยการกดอิโมจิหน้าหัวเราะ รัว ๆ

เขาถูกศาลชั้นต้นในเมือง Varese ทางตอนเหนือของอิตาลีตัดสินว่ามีความผิดฐานหมิ่นประมาท โดยถูกลงโทษปรับราว 870 ดอลล่าร์ และต้องจ่ายเงินชดเชยให้ผู้เสียหายราว 2,175 ดอลล่าร์ มีการอุทธรณ์คำตัดสินศาลชั้นต้น โดยศาลอุทธรณ์ตัดสินว่า ความขัดแย้งทางออนไลน์นั้น รวมถึงการใช้ภาษาดูหมิ่น แต่ไม่ได้ถือเป็นอาชญากรรม

ในที่สุด เรื่องยาวมาถึงศาลสูงสุดของอิตาลี ซึ่งตัดสินว่า “วลีที่ เพิ่มเติมด้วยอีโมจินั้น เข้าข่ายหมิ่นประมาท” โดยศาลฎีกาส่งคดีกลับไปเพื่อให้มีการประเมินความผิดอีกครั้งหนึ่ง

จริงดิ! กดอิโมจิหัวเราะ อาจถูกปรับหมิ่นประมาท

หลังจากศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความแตกต่างทางกฎหมายระหว่าง การดูหมิ่นและการหมิ่นประมาท ศาลสูงสุดถือว่ากรณีเช่นนี้เป็นการหมิ่นประมาท

ฟรานเซสโก มิคอสซี ทนายความและศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัย Perugia กล่าวว่า การใช้อีโมจิในคดีนี้ เป็นการเน้นย้ำเจตนาเยาะเย้ยของจำเลย (คือ เขียนข้อความเยาะเย้ยแล้วยังกดอีโมจิหัวเราะเยาะ รัว ๆ)

การใช้อีโมจิในการติดต่อทางออนไลน์นั้น ขึ้นอยู่กับการวิเคราะห์ทางกฎหมายมากขึ้นเรื่อย ๆ การศึกษาวิจัยในสหรัฐเปิดเผยว่า ระหว่างปี 2547 – 2562 มีการอ้างถึงอีโมจิในศาลประมาณ 50 ครั้งต่อปี

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37010

อัพเดทล่าสุด