สภาอิสลามยะโฮร์ ฟัตวาห้ามมุสลิมร่วมพิธีศาสนาอื่น


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : สภาอิสลามยะโฮร์ ฟัตวาห้ามมุสลิมร่วมพิธีศาสนาอื่น

ยะโฮร์บารู - สภาศาสนาอิสลามแห่งรัฐยะโฮร์ (MAINJ) ออกฟัตวาห้ามมุสลิมไปร่วม หรือมีส่วนร่วมในศาสนพิธีของศาสนาอื่น ๆ

โมฮัมมัด ฟาเรด โมฮัมมัด คาลิด ประธานสภา ฯ กล่าวว่า สุลต่านอิบรอฮีม อัลมัรฮูม สุลต่าน อิสกันดาร์ แห่งยะโฮร์ ได้ให้การอนุมัติฟัตวาดังกล่าวแล้ว และให้มีผลในวันนี้ (02/02/2566)

สภาอิสลามยะโฮร์ ฟัตวาห้ามมุสลิมร่วมพิธีศาสนาอื่น

เขายังกล่าวว่า อุละมะอฺจาก 4 มัซฮับ ได้แก่ ชาฟิอี ฮานาฟี มาลิกี และฮัมบาลี มีความเห็นพ้องกันว่า ควรห้ามมุสลิมมิให้เข้าร่วม หรือมีส่วนร่วมในศาสพิธีของศาสนาอื่น ซึ่งรวมทั้งพิธีที่ทำในศาสนสถานของศาสนาอื่น และในที่อื่น ๆ

เขากล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ศูนย์อิสลามอิสกันดาร์ ว่า อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลของนักวิชาการจำนวนหนึ่ง มุสลิมสามารถรับคำเชิญเข้าร่วมพิธีเฉลิมฉลองของศาสนาอื่น ๆ ที่ไม่มีพิธีกรรมทางศาสนาได้ และว่า “หวังว่าฟัตวานี้จะสามารถให้ความเข้าใจที่ดีขึ้นในหมู่มุสลิมในรัฐยะโฮร์ ซึ่งทางสภา ฯ ได้ออกแนวทางเกี่ยวกับเทศกาลที่ไม่ใช่ของชาวมุสลิม แต่มุสลิมสามารถเข้าร่วมได้ไว้แล้ว”

เขายังเน้นอีกว่า “เหนือสิ่งอื่นใด การเฉลิมฉลองที่มุสลิมไปร่วมได้ ต้องไม่มีพิธีกรรมทางศาสนา รวมทั้งการแสดงสัญลักษณ์ หรืการร้องเพลงทางศาสนา ที่ขัดต่อหลักศรัทธาของอิสลาม”

การห้ามนี้ไม่ได้ต้องการสร้างประเด็นให้แตกความสามัคคีระหว่างเชื้อชาติ แต่เพียงให้คำแนะนำเพื่อให้ผู้นำชุมชนระมัดระวังในการส่งเสริมการอยู่ร่วมกัน โดยไม่ละเมิดขอบเขตที่กำหนด บุคคลที่ละเมิดหลักเกณฑ์อาจถูกดำเนินคดีตามมาตรา 9 ของกฎหมายอาญา ยะโฮร์ชารีอะฮ์ ค.ศ.1997

ที่มา: www.malaymail.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37012

อัพเดทล่าสุด