คลิปเยาวชนหัวรุนแรงมาเลเซีย สร้างกังวลทั่วประเทศ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: คลิปเยาวชนหัวรุนแรงมาเลเซีย สร้างกังวลทั่วประเทศ

ราวกลางเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พบมีการเผยแพร่วิดีโอการชุมนุมของเยาวชนมุสลิมมาเลเซีย โดยในคลิปมีภาพชายในชุดเครื่องแบบทหาร ถือดาบ หอก และโล่จำลอง ทำให้เกิดความกังวลขึ้นในหมู่ประชาชนทั่วประเทศ เกี่ยวกับความคลั่งไคล้จนอาจนำไปสู่การก่อความไม่สงบ

คลิปเยาวชนหัวรุนแรงมาเลเซีย สร้างกังวลทั่วประเทศ

การชุมนุมดังกล่าวซึ่งรวมทั้งการเดินขบวนพาเหรด จัดโดยกลุ่มเยาวชนของพรรค Malaysian Islamic Party (PAS) ในรัฐตรังกานู เป็นเวลา 2 วัน ถูกวิจารณ์โดยนายนาอีม มุคต้าร์ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการศาสนาของมาเลเซีย เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยเขากล่าวว่า เขาไม่เห็นความจำเป็นของการจัดเดินขบวนพาเหรด เพราะอาจจะเป็นการทำให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับอิสลาม และประเทศมาเลเซีย

นายมุฮัมมัด ฮารูน อีซา หัวหน้าฝ่ายเยาวชนพรรค PAS ซึ่งเป็นผู้จัดงาน ไม่ได้ออกมาขอโทษในเรื่องนี้ แต่กล่าวปกป้องว่า การแต่งกายและท่าทีของขบวนพาเหรด เป็นเพียงการแสดงชุดคอสเพลย์ และการแข่งขันที่จัดขึ้นทั่วประเทศเพียงเพื่อต้องการโชว์ฮีโร่ที่พวกเขาชื่นชอบ และอาวุธของพวกเขา

พรรค PAS เป็นพรรคฝ่ายค้านที่มีแนวคิดอิสลามมิสต์ ได้รับชัยชนะท่วมท้นในกากรเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา เนื่องจากประชากรมุสลิมส่วนใหญ่เปลี่ยนไปในแนวอนุรักษ์นิยมมากขึ้น ไม่ได้เป็นแนวอิสลามสายกลางเหมือนเดิม

คลิปเยาวชนหัวรุนแรงมาเลเซีย สร้างกังวลทั่วประเทศ

ศูนย์ Merdeka Center ทำการสำรวจความคิดเห็นเมื่อปีที่ผ่านมา โดยสัมภาษณ์ชาวมาเลเซีย 1,200 คน ที่มีอายุระหว่าง 15 – 25 ปี พบว่า ร้อยละ 82 เห็นด้วยว่า ควรนำคัมภีร์อัลกุรอานมาแทนที่ธรรมนูญของประเทศ โดยจำนวนนี้เพิ่มขึ้นจากปี 2010 ที่มีเพียง 72 % แนวทางที่พัฒนาขึ้นนี้เป็นเพียงการกระตุ้นให้เกิดความกังวลใจ

รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน นายซัยฟุดดีน เนซูตัน อิสมาอีล ประณามการจัดงานดังกล่าวว่าทำให้เกิดข้อถกเถียง และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายละเว้นการกระทำที่อาจจะรบกวนประชาชนให้เกิดความกังวล และว่า การจัดกิจกรรมเช่นนี้อาจก่อให้เกิดประเด็นทางการเมืองขึ้นในหลายรัฐ ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้

เขายังตั้งข้อสงสัยถึงเจตนาของการจัดขบวนพาเหรด ที่มีเพลงอาหรับเป็นฉากหลัง และถูกอัปโหลดขึ้นเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งสงสัยว่ามีจุดประสงค์เพื่อการปลุกระดมหรือไม่

คลิปเยาวชนหัวรุนแรงมาเลเซีย สร้างกังวลทั่วประเทศ

นักวิเคราะห์ทางการเมืองกล่าวว่า ขบวนพาเหรดดังกล่าว เป็นการปลุกระดมแนวคิดสุดโต่งท่ามกลางความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่กำลังมีการเตรียมการเลือกตั้งใน 6 รัฐ แม้ยังไม่มีการกำหนดวันเลือกตั้ง แต่มีรายงานจากข่าวท้องถิ่น ว่า สภานิติบัญญัติของรัฐจะถูกยุบในช่วง 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนมิถุนายน

มุฮัมมัด ไฟซอล มูซา จากสถาบัน ISEAS- Yusof Ishak ของสิงคโปร์ และนักวิจัยที่ Institute of the Malay World and Civilization กล่าวว่า “ขบวนพาเหรดเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของความเข้มแข็ง มันไม่ใช่การปฏิบัติทางวัฒนธรรมทั่วไป หรือจะบอกว่าเป็นคอสเพลย์ก็ไม่ได้ เพราะคอสเพลย์มีพื้นฐานมาจากอนิเมะ และเข้าใจได้ว่าคนคลั่งไคล้มัน แต่สิ่งนี้มีพื้นฐานมาจากอะไร และมีบริบทมาอย่างไร เนื่องจากไม่ได้อิงตามพิธีกรรมทางศาสนาอิสลาม”

ที่มา: www.asia.nikkei.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37105

อัพเดทล่าสุด