อนุมัติผ่านฉลุย สร้างมัสยิดใหม่ที่อโยธยา


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อนุมัติผ่านฉลุย สร้างมัสยิดใหม่ที่อโยธยา

ฝ่ายการพัฒนาประจำอโยธายา (ADA) อนุมัติครั้งสุดท้ายสำหรับการสร้างมัสยิดในเขตธันนิปูร (Dhannipur) ตามคำสั่งศาลสูงที่พิพากษาในคดีระหว่างมัสยิดบาบรี-ราม จันมาภูมี

จะมีการสร้างมัสยิด โรงพยาบาล สถาบันวิจัย ครัวชุมขน และห้องสมุด โดยมูลนิธิวัฒนธรรมอินโด-อิสลาม (IICF) บนเนื้อที่ 5 เอเคอร์ ที่รัฐบาลท้องถิ่นรัฐอุตรประเทศจัดหาให้ โดยการก่อสร้างได้ล่าช้ามากว่า 2 ปี เนื่องจากเรื่องอยู่ในระหว่างรอการอนุมัติ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินโดยหน่วยงานพัฒนาของอโยธยา

อนุมัติผ่านฉลุย สร้างมัสยิดใหม่ที่อโยธยา

นาย Gaurav Dayal คณะกรรมาธิการฝ่ายการพัฒนา ระบุว่า ได้อนุมัติโครงการสร้างมัสยิดอโยธยาในการประชุมคณะกรรมการ ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา และจะมีการส่งมอบแผนที่ที่ได้รับการอนุมัติให้แก่มูลนิธิ IICF ภายใน 2-3 วันข้างหน้า

นาย อาธาล ฮุสเซน เลขานุการ IICF กล่าวว่า คณะกรรมการจะจัดการประชุมหลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนทุกอย่าง เพื่อกำหนดแผนสุดท้ายสำหรับการก่อสร้างมัสยิด โดยคาดว่าการประชุมจะมีขึ้นหลังจากรอมฎอนผ่านพ้นไป เพื่อกำหนดวันเริ่มก่อสร้าง

อนุมัติผ่านฉลุย สร้างมัสยิดใหม่ที่อโยธยา

พิธีวางฐานรากมัสยิดมีขึ้นเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2021 (2564) โดยมีความประสงค์ให้ตรงกับวันประกาศใช้รัฐธรรมนูญของประเทศอินเดีย เมื่อ 70 ปีที่ผ่านมา ฮุสเซน กล่าวว่า มัสยิดแห่งนี้จะใหญ่โตโออ่ากว่ามัสยิดบาบรีที่ถูกทำลายไป โดยไม่ได้มีการจำลองมาจากของเดิม สถานที่สร้างอยู่ห่างจากพื้นที่เดิมที่เป็นที่ตั้งของมัสยิดบาบรี ราว 22 กิโลเมตร โดยสถานที่ตั้งมัสยิดบาบรีเดิม ได้ใช้สร้างวัดพระราม ซึ่งจะมีผู้แสวงบุญชาวฮินดูเดินทางมาเยือนเมืองนี้จำนวนมาก

ในการอ่านคำพิพากษาครั้งประวัติศาสตร์ เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2019 ศาลสูงอินเดียได้อ่านคำพิพากษาให้มีการสร้างวัดพระรามบนที่ดินพิพาท ในเมืองอโยธยา และสั่งให้รัฐบาลท้องถิ่นจัดสรรที่ดินถาวร 5 เอเคอร์ เพื่อจัดสร้างมัสยิดแห่งใหม่

อนุมัติผ่านฉลุย สร้างมัสยิดใหม่ที่อโยธยา

เกี่ยวกับโรงพยาบาลที่จะสร้างขึ้นใกล้มัสยิด ฮุสเซน กล่าวว่า จะไม่ได้ก่อสร้างเป็นคอนกรีตธรรมดา แต่จะมีการประดับด้วยตัวอักษาประดิษฐ์และสัญลักษณ์ของอิสลาม สอดคล้องกับสถาปัตยกรรมของมัสยิด และจะรับรักษาคนไข้ และคนทุพพลภาพ ห้องครัวของชุมชนที่สร้างขึ้น จะจัดเลี้ยงผู้อดอยาก โดยไม่เลือกศาสนา วรรณะ หรือลัทธิ ตามคำสอนของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ)

ในส่วนของสถาบันวิจัยที่จะสร้างขึ้น จะทำการศึกษาการมีส่วนร่วมของมุสลิม ในการต่อสู้เพื่ออิสรภาพและมรดกของชาติ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามัคคีระหว่างฮินดู-มุสลิม ซึ่งช่วยให้อินเดียได้รับอิสรภาพจากการเป็นประเทศอาณานิคม

ที่มา: www.deccanherald.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37115

อัพเดทล่าสุด