ผู้จัดแจงขอโทษ แบรนด์ใช้ผ้าพิมพ์นาม 'อัลลอฮฺ' บนรันเวย์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ผู้จัดแจงขอโทษ แบรนด์ใช้ผ้าพิมพ์นาม 'อัลลอฮฺ' บนรันเวย์

ในวันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา ผู้จัดงานเทศกาลแฟชั่นเมลเบิร์น (Melbourne Fashion Festival) ออกมาขอโทษ และแจ้งว่าได้ลบรูปภาพที่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย ที่โปรโมตแบรนด์เสื้อผ้าที่ใช้ผ้าพิมพ์ลวดลายเป็นภาษาอาหรับ นาม “อัลลอฮฺ” มาตัดชุด และว่า ได้ลบการออกแบบทั้งหมดของแบรนด์นี้ และกำลังตรวจสอบข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการออกแบบ

ผู้จัดแจงขอโทษ แบรนด์ใช้ผ้าพิมพ์นาม

แบรนด์เสื้อผ้าที่นำผ้าพิมพ์ลวดลายภาษาอาหรับ นาม “อัลลอฮฺ” มาตัดเสื้อผ้าให้ผู้แสดงแบบบนเวที คือ แบรนด์ NOT A MAN’S DREAM งานจัดขึ้นในคืนวันเสาร์ ที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา

เสื้อผ้ายี่ห้อ ‘NOT A MAN’S DREAM’ ก่อตั้งโดย ซาแมนธา เซนต์ เจมส์ ในปี 2022 ในฐานะแบรนด์ที่นำโดยสาวประเภท 2 ที่ท้าทายกฎของต้นแบบทางเพศ การรวบรวมแฟชั่น นวัตกรรมแฟชั่น และความหลากหลายในอุตสาหกรรมแฟชั่น

ทั้งนี้ ซาแมนธา เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าดังกล่าว ได้ส่งแถลงการณ์ผ่านผู้จัดงานแสดงแฟชั่น ไปยังสื่อ The Age และ Sydney Morning Herald ในเย็นวันที่ 12 มีนาคม ที่ผ่านมา ข้อความในแถลงการณ์ระบุว่า

ผู้จัดแจงขอโทษ แบรนด์ใช้ผ้าพิมพ์นาม

“ฉันขอโทษสำหรับความผิดหรือการดูหมิ่นใด ๆ ที่เกิดจากชิ้นงานบางชิ้นที่แสดงบนเวที งานเทศกาลแฟชั่นเมลเบิร์น เมื่อค่ำวันเสาร์ ที่ผ่านมา” และว่า “ฉันเข้าใจแล้วว่า เสื้อผ้าบางชนิดทำให้เกิดความขุนเคืองใจได้อย่างไร ซึ่งสิ่งนี้ตรงข้ามกับความตั้งใจของฉัน และฉันขอโทษจริง ๆ สำหรับเรื่องนี้”

บิลาล ราอูฟ โฆษกสภาอิหม่ามแห่งชาติออสเตรเลีย กล่าวว่า ชุดดังกล่าวเป็นการดูหมิ่นศาสนา และว่า พระนามอัลลอฮฺ มีความหมายสื่อถึงพระเจ้า โดยผู้คนหลายศาสนาใช้คำว่า “อัลลอฮฺ” ในความหมายนี้

เขายังกล่าวว่า “การใช้คำและสัญลักษณ์บางอย่างที่มีความสำคัญทางศาสนา ควรใช้ด้วยการให้ความเคารพ น่าเศร้าที่มีการใช้สัญลักษณ์ศักดิ์สิทธิ์ และคำพูดดูหมิ่นที่โจ่งแจ้งเพิ่มมากขึ้น “อัลลอฮฺ” ซึ่งแปลว่า “พระเจ้า” ในภาษาอาหรับ ถูกใช้โดยชาวคริสเตียน และมุสลิม ที่พูดภาษาอาหรับทั่วโลก”

ที่มา: www.smh.com.au

https://news.muslimthaipost.com/news/37137

อัพเดทล่าสุด