เชื่อมั่นมุสลิมรัฐยะโฮร์ เข้มแข็ง แม้เข้าร่วมศาสนสถานศาสนาอื่น


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เชื่อมั่นมุสลิมรัฐยะโฮร์ เข้มแข็ง แม้เข้าร่วมศาสนสถานศาสนาอื่น 

สุลต่านอิบรอฮีม สุลต่าน อิสกันดาร์ แห่งรัฐยะโฮร์ กล่าวว่า มุสลิมในรัฐยะโฮร์สามารถเข้าไปยังศาสนสถานของศาสนาอื่นได้ ตราบเท่าที่ไม่เข้าร่วมในศาสนพิธี และการสวดมนต์

พระองค์ยังกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ The Star ว่า ท่านเชื่อมั่นอย่างสมบูรณ์ในตัวของมุสลิม ว่าพวกเขามีศรัทธาอันมั่นคง และไม่หวั่นไหวง่าย และไม่จำเป็นต้องมีการโต้เถียงใด ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้อีก

เชื่อมั่นมุสลิมรัฐยะโฮร์ เข้มแข็ง แม้เข้าร่วมศาสนสถานศาสนาอื่น

พระองค์ยังกล่าวอีกว่า ไม่มีปัญหาเกี่ยวกับความปรองดองทางศาสนาในรัฐยะโฮร์ เพราะทุกคนยอมรับแนวคิด Bangsa Johor ที่ส่งเสริมความหลากหลายทางศาสนาและเชื้อชาติ ตลอดจนความอดกลั้น ความสามัคคี และความเข้าใจซึ่งกันและกัน

“นี่คือสิ่งที่พวกเราในยะโฮร์ทำกัน เราเคารพผู้ที่ไม่ใช่มุสลิม และพวกเขาก็ต้องเคารพมุสลิมเช่นเดียวกัน”

ในทำนองเดียวกัน นายอับดุล การีม เราะฮ์มาน ฮัมซะฮ์ รัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยว อุตสาหกรรม และการสร้างสรรค์ศิลปะ ของรัฐซาราวัก กล่าวว่า การไปเยี่ยมชมศาสนสถานของศาสนิกอื่นไม่ได้เป็นปัญหาในรัฐซาราวัก เนื่องจากคนส่วนใหญ่ในรัฐรวมทั้งตัวเขาเอง เคยเรียนโรงเรียนมิชชันนารีมาก่อน แต่ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาเป็นมุสลิมน้อยลง หรือเปลี่ยนความเชื่อเพียงเพราะการไปเยี่ยมชมโบสถ์ หรือวัด

ก่อนหน้านี้มีประเด็นโจมตี ฮันนาฮ์ โหย่ว รัฐมนตรีกระทรวงกิจการเยาวชนและการกีฬา จากกรณีการจัดโครงการ Jom Ziarah ของกระทรวง ฯ ทื่จัดให้เยาวชนไปเยี่ยมชนศาสนสถานของศาสนาอื่น

ในอีกประเด็นหนึ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกัน สุลต่านอิบรอฮีม กล่าวว่า งานที่พระองค์ทำร่วมกับนายกรัฐมนตรี อันวาร์ อิบรอฮีม กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี “เราทำงานร่วมกันได้ดีกว่าการทำงานร่วมกับนายกรัฐมนตรีคนก่อน ๆ โดยมีการปรึกษากัน แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน ว่าจะพัฒนารัฐให้ดีขึ้นได้อย่างไร”

ที่มา: www.freemalaysiatoday.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37174

อัพเดทล่าสุด