ซาอุฯ ฝึกพนักงาน 500 คุมอุมเราะฮ์ที่มัสยิดฮะรอม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ซาอุฯ ฝึกพนักงาน 500 คุมอุมเราะฮ์ที่มัสยิดฮะรอม

สื่อท้องถิ่นซาอุดิอาระเบีย รายงานว่า ฝ่ายประธานทั่วไปของมัสยิดฮะรอม และมัสยิดนาบาวีย์ ได้คัดเลือกพนักงานที่ผ่านการฝึกอบรม และมีคุณสมบัติครบถ้วน 500 คน เพื่อควบคุมการเข้า-ออก และการเคลื่อนที่ของผู้แสวงบุญอุมเราะฮ์ และผู้มาปฏิบัติศาสนกิจในมัสยิดทั้งสอง

พนักงานเหล่านี้ทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้มั่นใจว่า การสัญจรของผู้มาทำอุมเราะฮ์ และผู้มาปฏิบัติศาสนกิจ เป็นไปอย่างราบรื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเดือนรอมฎอน ซึ่งมีผู้มาเยือนจำนวนมาก ทั้งนี้ มีการวางแผนภาคสนาม เตรียมรายงาน และส่งข้อสังเกตและบันทึกที่จำเป็นสำหรับการปฏิบัติงานภาคสนามเป็นระยะ

ซาอุฯ ฝึกพนักงาน 500 คุมอุมเราะฮ์ที่มัสยิดฮะรอม

ฝ่ายประธาน ฯ ยังได้สั่งจัดเตรียมพื้นที่ละหมาด 120 แห่ง ในส่วนขยายที่ 3 ของมัสยิดฮะรอม พร้อมด้วยระบบบริการภาคสนาม แผนระเบียบวิธี อุปกรณ์อัตโนมัติ และทีมงานวิศวกร ช่างเทคนิค ผู้สังเกตการณ์ และคนงานที่ทำงานตลอดเวลา เพื่อความสะดวกสบายของผู้มาเยือนในช่วงเดือนรอมฎอน

มีการจัดสรรประตูทางเข้า-ออก ไว้จำนวนหนึ่ง และพนักงานมีหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนตัวของผู้มาเยือน ผ่านประตูเหล่านี้ วาลิด อัล มัสอูดี ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารทั่วไปของส่วนต่อขยายแห่งที่ 3 ของมัสยิดฮะรอม กล่าวว่า ประตูที่จัดสรรเป็นพิเศษจะอำนวยความสะดวกในการมาถึงของผู้มาสักการะ และช่วยให้พวกเขาเดินทางไปยังห้องละหมาดที่ชั้นล่าง และชั้นหนึ่งได้อย่างง่ายดาย

ครั้งนี้ จะเปิดให้ใช้ระดับหลังคาเป็นครั้งแรก และในกรณีที่พื้นที่ภายในของมัสยิดฮะรอมเต็ม จะเปิดใช้ลานด้านทิศเหนือ และทิศตะวันตก รวมทั้งบางส่วนของอาคารบริการ เนื่องจากจะสามารถรองรับผู้มาเยือนได้มากยิ่งขึ้น

ที่มา: www.gulfnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37189

อัพเดทล่าสุด