ซาอุฯ-ซีเรีย เจรจากลับมาเปิดสถานกงสุลอีกครั้ง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ-ซีเรีย เจรจากลับมาเปิดสถานกงสุลอีกครั้ง

สื่อโทรทัศน์ทางการ TV al-Ekhbariya รายงานอ้างแหล่งข่าวกระทรวงต่างประเทศ เมื่อวันที่ 23 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่าซาอุดิอาระเบียกับซีเรีย กำลังเจรจากันเพื่อให้มีการเปิดสถานกงสุลระหว่างกันอีกครั้ง

รายงานของสื่ออ้างถึงแหล่งข่าวในกระทรวงต่างประเทศที่ระบุว่า การเจรจาดังกล่าวอยู่ภายใต้กรอบความกระตือรือร้นของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียในการอำนวยความสะดวก เกี่ยวกับการให้บริการด้านกงสุลที่จำเป็นระหว่าง 2 ประเทศ

ซาอุฯ-ซีเรีย เจรจากลับมาเปิดสถานกงสุลอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์ เคยแสดงความเห็นอ้างแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับเรื่องนี้ ว่า ซาอุดิอาระเบียและซีเรีย ตกลงที่จะเปิดสถานทูตอีกครั้ง หลังจากตัดสัมพันธ์ทางการทูตเมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา โดยมีแรงผลักดันจากการลงนามข้อตกลงหลักระหว่าง ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย - สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยอิหร่านเป็นพันธมิตรที่สำคัญของประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด แห่ง สาธารณรัฐอาหรับซีเรีย

รัฐบาลซีเรียถูกโดดเดี่ยวทางการเมือง นับตั้งแต่ถูกระงับการเป็นสมาชิกสันนิบาตอาหรับ เนื่องจากการปราบปรามอย่างรุนแรงของรัฐบาลต่อผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย

อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีอัสซาด ได้รับโทรศัพท์แสดงความห่วงใย และการสนับสนุนจากผู้นำโลกอาหรับหลายประเทศ รวมทั้งการมาเยือนจากนักการทูตระดับสูงจากชาติอาหรับเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และยังได้รับความช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความทุกข์ยากของประชาชนอีกด้วย

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37181

อัพเดทล่าสุด