คนร้ายโหด! จ้วงแทงหญิงมุสลิมโปรตุเกส 2 คน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: คนร้ายโหด! จ้วงแทงหญิงมุสลิมโปรตุเกส 2 คน

เกิดเหตุแทงกันที่ศูนย์วัฒนธรรมของมุสลิมอิสไมลี ในกรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส ทำให้มีหญิง 2 คนเสียชีวิต ผู้ก่อเหตุถูกยิงสกัดที่ขา และถูกจับได้ก่อนจะนำส่งโรงพยาบาล ผู้ถูกสังหารเป็นพลเมืองโปรตุเกส ส่วนผู้ก่อเหตุเชื่อว่าเป็นผู้อพยพชาวอัฟกัน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 28 มีนาคม ที่ผ่านมา

คนร้ายโหด! จ้วงแทงหญิงมุสลิมโปรตุเกส 2 คน

ในเบื้องต้น นายกรัฐมนตรีโปรตุเกส อันโตนีโอ คอสต้า สั่งให้มีการสอบสวนถึงเหตุจูงใจในการก่อเหตุ เขากล่าวว่า สภาพการณ์ชี้ให้เห็นว่าเป็นการกระทำโดยคนคนเดียว

นายโฮเซ่ ลูอิส คาร์นีโร รัฐมนตรีมหาดไทย เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ภรรยาของผู้ก่อเหตุเสียชีวิตในค่ายผู้ลี้ภัยที่ประเทศกรีซ ทิ้งลูก 3 คน ไว้ให้เลี้ยง ผู้ก่อเหตุเรียนภาษาโปรตุเกสที่ศูนย์วัฒนธรรมดังกล่าว และหนึ่งในผู้เสียชีวิตคือ ครูที่สอนภาษาให้กับเขา

อิสไมลี เป็นสาขาหนึ่งของมุสลิมชีอะฮ์ มีจำนวนผู้นับถือมากเป็นอันดับ 2 รองจากกลุ่มชีอะฮ์อิมามสิบสอง ในประเทศอิหร่าน

คนร้ายโหด! จ้วงแทงหญิงมุสลิมโปรตุเกส 2 คน

ในปากีสถาน ซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนเป็นมุสลิมซุนนีย์ มีชาวชีอะฮ์อิสไมลีเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีขนาดใหญ่อาศัยอยู่ด้วย และพวกเขามักต้องเผชิญกับการถูกโจมตี จากการใช้ระเบิดฆ่าตัวตายโดยกลุ่มซุนนีย์หัวรุนแรง ที่ถือว่าชีอะฮ์เป็นมุสลิมนอกรีต

นาร์ซิม อะหมัด ผู้นำชุมชนอิสไมลี กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า ผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าหน้าที่ของศูนย์วัฒนธรรม นายโอเหม็ด ทาอีรี ประธานสมาคมชุมชนอัฟกานิสถาน ระบุว่า ผู้ก่อเหตุเดินทางมาถึงโปรตุเกสประมาณหนึ่งปีก่อน

คนร้ายโหด! จ้วงแทงหญิงมุสลิมโปรตุเกส 2 คน

ที่มา: www.upi.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37194

อัพเดทล่าสุด