หอพักจัดที่ละหมาดให้คนงานข้ามชาติ ที่สนามบาสฯ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : หอพักจัดที่ละหมาดให้คนงานข้ามชาติ ที่สนามบาสฯ

ในเวลาปกติ สนามบาสเก็ตบอลที่หอพักของ Cochrane Lodge 1 ยินดีต้อนรับคนงานข้ามชาติที่มาคลายเครียดหลังเลิกงาน ด้วยการเล่นแบดมินตัน แต่เมื่อเดือนรอมฎอนเริ่มต้นขึ้น พื้นที่สนามบาสเก็ตบอล ถูกใช้เพื่อการละหมาดแทน

พนักงานมุสลิมในหอพักที่เป็นชาวต่างชาติกว่า 50 คน ยืนเรียงแถวไหล่ชิดกันอย่างเป็นระเบียบ เพื่อประกอบศาสนกิจยามค่ำคืนในเดือนรอมฎอน โดยมีเสื่อละหมาดปูราวกับอยู่ในมัสยิด

หอพักจัดที่ละหมาดให้คนงานข้ามชาติ ที่สนามบาสฯ

ญูแบร์ อิสลาม คนงานข้ามชาติจากบังคลาเทศ วัย 31 ปี ทำงานในสิงคโปร์มาแล้วเกือบ 9 ปี กล่าวว่า เขามาละหมาดทุกวัน และรู้สึกขอบคุณสำหรับโอกาสที่ให้เขาได้มีส่วนร่วมในการละหมาดรวมยามค่ำคืนอีกครั้ง

สิ่งนี้เป็นไปไม่ได้เลยในช่วง 2- 3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้คนงานต้องรักษาระยะห่างระหว่างกัน และสวมแมสก์

หอพักจัดที่ละหมาดให้คนงานข้ามชาติ ที่สนามบาสฯ

หลังจากกินอาหารซุโฮร์ เขาและกลุ่มคนงานจะมารวมกันละหมาดซุบฮิ ในเวลาประมาณตี 5 ก่อนจะแยกย้ายกันไปทำงาน ที่เริ่มเวลา 08:00 น.

หลังจากละศีลอดแล้ว คนงานเริ่มทยอยมารวมกันในเวลาประมาณ 3 ทุ่ม และตอนนี้มีคนเยอะขึ้นกว่าเดิม ทำให้ต้องแบ่งละหมาดตะรอเวี๊ยะฮ์ เป็น 2 รอบ คือ รอบแรก 3 – 4 ทุ่ม และรอบที่ 2 เวลา 4 – 5 ทุ่ม เพื่อให้ได้ละหมาดกันครบคน โดยมีผู้นำกลุ่มที่เป็นเพื่อนร่วมงานจากหอพัก 7 คน ผลัดเปลี่ยนกันนำละหมาด

ญุแบร์ อิสลาม แสดงความขอบคุณสำหรับการสนับสนุนจากผู้บริหารหอพัก และว่า สภาศาสนาอิสลามแห่งสิงคโปร์ (MUIS) ได้พูดคุยกับผู้บริหารหอพัก เพื่อจัดเตรียมพื้นที่ละหมาดตั้งแต่เริ่มต้นเดือนรอมฎอน ทั้งยังจัดเตรียมผ้าปูละหมาด เครื่องขยายเสียง และไมโครโฟน เพื่อใช้ในการละหมาดให้ด้วย

หอพักจัดที่ละหมาดให้คนงานข้ามชาติ ที่สนามบาสฯ

เขายังกล่าวว่า การมีพื้นที่ใหญ่ ๆ อย่างสนามบาสเก็ตบอลสำหรับละหมาด เป็นพรอันยิ่งใหญ่สำหรับคนงานมุสลิมที่ต้องการปฏิบัติศาสนกิจเดือนรอมฎอนให้ครบถ้วน และทำให้พวกเขาไม่ต้องเดินไปละหมาดที่มัสยิดที่อยู่ห่างออกไป และต้องเดินราว 15 นาที

การได้รับอนุญาตให้มีพื้นที่ละหมาดร่วมกันในสิงคโปร์ ไม่ได้เป็นเรื่องที่ทำได้ง่าย และคนงานข้ามชาติหลายคนไม่ได้พานพบกับโอกาสที่ดีเช่นนี้ “เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ที่ได้ละหมาดร่วมกันในเดือนรอมฎอน สิ่งนี้ทำให้ผมคิดถึงบ้านมาก”

หอพักจัดที่ละหมาดให้คนงานข้ามชาติ ที่สนามบาสฯ

ที่มา:  www.mothership.sg

https://news.muslimthaipost.com/news/37194

อัพเดทล่าสุด