จากพ่อค้าเนื้อที่ไม่มีศาสนา กลายเป็นมุสลิมที่เคร่งครัด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : จากพ่อค้าเนื้อที่ไม่มีศาสนา กลายเป็นมุสลิมที่เคร่งครัด

อาดัม โบว์เดน-แบล็ก (Adam Bowden-Black) วัย 47 ปี เข้ารับอิสลามในปี 2016 ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็นมุสลิมเขาเป็นคนที่ไม่เชื่อในพระเจ้า เขาทำงานเป็นคนขายเนื้ออยู่ในร้านฮาลาลแห่งหนึ่งตั้งแต่ปี 2013 และลูกค้าที่มาซื้อเนื้อกับเขากลายเป็นแรงบันดาลใจให้เขาได้พบกับศรัทธาใหม่ ปัจจุบัน อาดัม ละหมาดวันละ 5 เวลา และปฏิบัติตามหลักการอิสลามทุกอย่าง รวมทั้งการถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

อาดัม กล่าวว่า ถ้าจะให้อธิบายอย่างง่าย ๆ เขาเริ่มคิดถึงการมาทำงานที่ร้านฮาลาลนี้ ซึ่งทำให้เขามีความสุขจากข้างใน แม้ว่าเขาจะแต่งงานแล้วและมีลูก 2 คน แต่ก็ยังรู้สึกเสมอว่ามีบางสิ่งขาดหายไป แต่เมื่อเข้ารับอิสลามแล้ว เขาได้พบส่วนที่หายไปของชีวิต

จากพ่อค้าเนื้อที่ไม่มีศาสนา กลายเป็นมุสลิมที่เคร่งครัด

Adam Bowden-Black

อาดัม เกิดในเซ้าธ์ฮอลล์ กรุงลอนดอน แต่มาอาศัยอยู่ที่พลีเมาธ์ หลายปีแล้ว ปัจจุบันเขาเป็นพนักงานขายเนื้อที่ Plymouth Butcher Shop ซึ่งเป็นร้านขายเนื้อฮาลาลในเขตเวสต์ เอนด์ เขาเป็นคนขายเนื้อยอดนิยมของลูกค้าจำนวนมาก ลูกค้าหลายคนคุ้นเคยกับเขามานานหลายปี เพราะเขาเคยบริหารแผนกขายเนื้อที่ Costless butchery ในโคลิน แคมพ์เบลล์ คอร์ท (Colin Campbell Court) ที่เพิ่งถูกรื้อไปเมื่อปีที่แล้ว เพื่อเปลี่ยนเป็นศูนย์สุขภาพแห่งใหม่ อาดัมอยู่ในอาชีพนี้มานานถึง 26 ปี

อย่างไรก็ตาม ภรรยาและลูก ๆ ของเขายังเป็นคริสเตียน ภรรยาเขารู้สึกสบายใจที่เขาไม่ได้บังคับเด็ก ๆ ให้เปลี่ยนตาม แต่เด็ก ๆ มีผ้าปูละหมาดประจำตัว และเมื่ออยากละหมาดพวกเขาก็จะละหมาด

เขาอธิบายถึงเดือนรอมฎอนว่า “การถือศีลอดเป็นหลักสำคัญ 1 ใน 5 ของอิสลาม มันจะยากมากในช่วง 2 – 3 วันแรก หลายคนอาจเกิดอาการปวดท้องเพราะกระเพาะอาหารหดตัว และความกระหายน้ำเป็นอุปสรรคสำคัญ แต่เมื่อช่วงเริ่มต้นผ่านไป ความรู้สึกดี ๆ จะเข้ามา การถือศีลอดถือเป็นการล้างพิษในร่างกายด้วย”

เขาเล่าเชิงเปรียบเทียบอิสลามกับศาสนาคริสต์ ว่า “อิสลามเชื่อว่า พระเยซู เป็นเพียงมนุษย์คนหนึ่ง ไม่ใช่พระเจ้า เราเชื่อในโมเสส และทั้งสองเป็นผู้นำสารจากพระเจ้าในยุคของพวกเขา ทั้งสองศาสนามีความคล้ายคลึงกันบ้าง ขอให้มองแต่สิ่งดี ๆ และเปิดใจให้กว้างเข้าไว้”

ในตอนที่เขาตัดสินใจเข้ารับอิสลาม เขาเดินทางไปที่มัสยิด Piety ในพลีเมาธ์ มีคนที่นั่นถามเขาว่า มีเหตุผลอะไรถึงอยากเข้ารับอิสลาม พวกเขาต้องการให้แน่ใจว่า อาดัม ไม่ได้อยากเข้ารับอิสลามเพียงเพราะทำงานที่ร้านฮาลาล หลังจากนั้น เขากล่าวคำปฏิญาณตนต่อหน้าพยาน และได้รับการรับรอง

“มันเหมือนกับการเข้าพิธีแต่งงาน แต่ง่ายกว่านั้นมาก ผมได้รับการสนับสนุนจากคนอังกฤษ คนในบราซิล บนเกาะฟอล์กแลนด์ และคนจากทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะมุสลิม แต่การสนับสนุนมาถึงจากชุมชนทั่วทุกมุมโลก”

ในแต่ละปี มีชาวอังกฤษประมาณ 5,000 คน เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลาม สื่อ Huffpost รายงานว่า มีผู้เปลี่ยนมานับถือศาสนาอิสลามโดยเฉลี่ย ประมาณ 80,000 คน ในสหราชอาณาจักร

ที่มา: www.plymouthherald.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/37187

อัพเดทล่าสุด