มุสลิมหลายร้อยคนเป็นคนไร้บ้าน เหตุไฟไหม้ค่ายอพยพรัฐยะไข่


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมหลายร้อยคนเป็นคนไร้บ้าน เหตุไฟไหม้ค่ายอพยพรัฐยะไข่

เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่ค่ายผู้อพยพชาวมุสลิมในเมือง Pauktaw รัฐยะไข่ ประเทศเมียนมาร์ เมื่อวันอาทิตย์ ที่ 7 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้บ้านวอดไป 150 หลัง และยังมีหอพักอีก 35 หลังที่พังเสียหาย ทำให้ผู้คนกว่า 3,000 คน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย

Kyeinnipyin เจ้าหน้าที่ของค่ายผู้ลี้ภัยกล่าวว่า ต้นเพลิงมาจากบ้านของผู้อยู่อาศัย ชื่อ U Elia โดยเพลิงไหม้เกิดขึ้นขณะที่ภรรยาของเขากำลังประกอบอาหาร ไฟลุกลามต่อเนื่องหลายชั่วโมงจนไหม้บ้านที่อยู่ในละแวกนั้นทั้งหมด และดับลงเองในที่สุดเมื่อเวลาประมาณ 21:00 น.

มุสลิมหลายร้อยคนเป็นคนไร้บ้าน เหตุไฟไหม้ค่ายอพยพรัฐยะไข่

หลังเหตุเพลิงไหม้ มีผู้อพยพในค่ายราว 3,710 คน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย และขณะนี้ต้องไปอาศัยอยู่ชั่วคราวในโรงเรียน หรือตามบ้านญาติ และบ้านเพื่อน

U Aung Kyaw Tun เจ้าหน้าที่ประจำค่ายระบุว่า ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเพลิงไหม้ แต่บ้านเรือนหลายหลังกลายเป็นเถ้าถ่าน รวมทั้งบ้านประมาณ 12 หลัง ที่มีมูลค่าการก่อสร้างถึงหลังละ 15 ล้านจ๊าด (ราว 239,245 บาท) นอกจากความเสียหายต่อทรัพย์สินแล้ว ธัญพืขที่เก็บไว้ในบ้านบางหลังถูกไฟไหม้ พร้อมกับสิ่งของมีค่า เช่น เงินและเครื่องทองที่ไม่สามารถหยิบฉวนออกมาได้ทันเวลา

มุสลิมหลายร้อยคนเป็นคนไร้บ้าน เหตุไฟไหม้ค่ายอพยพรัฐยะไข่

ค่ายผู้อพยพนี้ใช้เป็นสถานที่เก็บข้าว ที่จัดทำโดยโครงการอาหารโลก (WFP) แต่โชคไม่ดีที่ข้าวเสียหายไปในกองเพลิงจำนวนมาก ในขณะที่ราคาข้าวกำลังเพิ่มสูงขึ้นในปัจจุบัน

หลังเพลิงสงบลงในคืนเดียวกัน รองผู้บริหารเมืองพอคทอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ ของรัฐบาล เดินทางไปเยี่ยมค่ายผู้ลี้ภัย Kyeinnipyin และมีกำหนดการเข้าตรวจสอบอีกครั้งในวันรุ่งขึ้น

ค่ายผู้ลี้ภัย Kyeinnipyin ตั้งขึ้นในปี 2012 เพื่อเป็นที่พักอาศัยให้กับผู้ลี้ภัยมุสลิมประมาณ 7,000 คน ที่ต้องไร้ที่อยู่อาศัยจากเหตุการณ์ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในรัฐยะไข่ ในขณะนั้น

มุสลิมหลายร้อยคนเป็นคนไร้บ้าน เหตุไฟไหม้ค่ายอพยพรัฐยะไข่

ที่มา: www.iqna.ir

https://news.muslimthaipost.com/news/37304

อัพเดทล่าสุด