มุสลิมออสเตรเลียสับสน ขอคำตอบ ไก่เชือดแบบฮาลาลจริงหรือไม่?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมออสเตรเลียสับสน ขอคำตอบ ไก่เชือดแบบฮาลาลจริงหรือไม่?

ชาวมุสลิมในออสเตรเลียกำลังสับสน ว่าไก่ที่พวกเขาบริโภคนั้น ผ่านการเชือดแบบฮาลาลตามหลักชารีอะฮ์ หรือไม่ โดยก่อนหน้านี้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการเชือดสัตว์ปีกในออสเตรเลีย

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สภาอิหม่ามแห่งชาติออสเตรเลีย (ANIC) ได้เผยแพร่รายงานที่พบว่า มีการทำให้ไก่หมดสติด้วยการรมแก๊ส ก่อนจะทำการเชือด ซึ่งไม่ถูกต้องตามหลักการชารีอะฮ์ รายงานสรุปได้ว่า ไก่ส่วนมากไม่มีสัญญาณชีพหลังถูกทำให้สลบ ซึ่งหมายถึงว่า มันตายเพราะถูกรมแก๊สก่อนที่จะถูกเชือด

มุสลิมออสเตรเลียสับสน ขอคำตอบ ไก่เชือดแบบฮาลาลจริงหรือไม่?

ตามหลักการชารีอะฮ์ สัตว์ต่าง ๆ จะต้องมีชีวิต และมีสุขภาพดี ขณะที่กำลังจะถูกเชือด

โรเซล นาเญ็ม หญิงมุสลิมที่อาศัยอยู่ใน Wagga Wagga ทางตอนใต้ของรัฐนิวเซาธ์เวลส์ รู้สึกสับสนว่า ที่ผ่านมา ผลิตภัณฑ์ที่เธอกินในอดีตนั้นถูกต้องตามหลักการชาริอะฮ์ หรือไม่ เธอไม่ทราบว่า ข้อมูลใดควรเชื่อถือได้ หรือไม่ได้ “หากองค์กร ANIC อ้างว่าเนื้อสัตว์ที่เคยบอกว่า ฮาลาล นั้น ไม่ฮาลาล เสียแล้ว เมื่อคุณไม่เชื่อใจพวกเขา นั่นทำให้เกิดความคลางแคลงใจ และตอนนี้ฉันขอเป็นมังสะวิรัติ หรือกินอาหารทะเลไปก่อน จนกว่าจะได้รับคำชี้แจงที่เชื่อถือได้”

มุสลิมออสเตรเลียสับสน ขอคำตอบ ไก่เชือดแบบฮาลาลจริงหรือไม่?

กรณีนี้ นายเบกิม ฮาซานี หัวหน้าฝ่ายกิจการชารีอะฮ์ ของสภาประสานงานอิสลามแห่งวิกตอเรีย ซึ่งเป็นหน่วยงานรับรองฮาลาลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ กล่าวว่า รายงานควรมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคนิคต่าง ๆ ที่โรงฆ่าสัตว์ใช้

เขายังกล่าวว่า โรงฆ่าสัตว์ส่วนใหญ่ใช้วิธีจุ่มสัตว์ลงในอ่างน้ำที่มีกระแสไฟฟ้าอ่อน ๆ ที่จะทำให้สัตว์หมดสติไป ก่อนนำไปเชือด และว่า ชาวมุสลิมส่วนใหญ่ในประเทศออสเตรเลีย ไม่เข้าใจความแตกต่างในเรื่องนี้

ที่มา: www.abc.net.au

 https://news.muslimthaipost.com/news/37311

อัพเดทล่าสุด