มารู้จัก ผู้นำมุสลิมคนแรกของสกอตแลนด์ "ฮัมซะฮ์ ยูซุป" 


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  มารู้จัก ผู้นำมุสลิมคนแรกของสกอตแลนด์ "ฮัมซะฮ์ ยูซุป" 

ฮัมซะฮ์ ยูซุป (Humza Yousaf) ผู้นำชาวมุสลิมคนแรกของพรรคการเมืองใหญ่ในสหราชอาณาจักร กำลังเผชิญกับการต่อสู้ที่ยากลำบาก เพื่อฟื้นฟูแรงผลักดันเพื่อเอกราชของสกอตแลนด์ หลังจากที่ นิโคลา สเตอร์เจียน พันธมิตรของเขาดำรงตำแหน่งนี้มายาวนาน

มารู้จัก ผู้นำมุสลิมคนแรกของสกอตแลนด์ "ฮัมซะฮ์ ยูซุป" 

Humza Yousaf ผู้นำมุสลิมคนแรกของสกอตแลนด์

ฮัมซะฮ์ ยูซุป วัย 37 ปี ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคแห่งชาติสกอตแลนด์ (Scottish National Party – SNP) คนใหม่ และยังเป็นผู้ที่มีอายุน้อยที่สุด กล่าวว่า ประสบการณ์ของเขาในฐานะชนกลุ่มน้อย หมายความว่า เขาจะต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิของชนกลุ่มน้อยทั้งหมด รวมทั้งชาวเกย์ และคนข้ามเพศ

ฮัมซะฮ์ เกิดที่เมืองกลาสโกว์ เขากล่าวคำสาบานเข้ารับตำแหน่งเป็นภาษาอังกฤษ และภาษาอุรดู เมื่อได้รับเลือกเข้าสู่รัฐสภาสกอตแลนด์เป็นครั้งแรก ในปี 2011 (2554) ก่อนที่จะกลายเป็นมุสลิมคนแรกที่ดำรงตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลที่ตกทอดมา

เขาได้รับการยกย่องจากผู้สนับสนุน ว่า เป็นนักประสานที่เก่งกาจ โดยสามารถรวมพรรคเป็นหนึ่งได้ หลังจากการสนับสนุนนโยบายกลางของพรรค SNP ที่ต้องการให้สกอตแลนด์เป็นอิสระซบเซาลง

แม้รัฐบาลสหราชอาณาจักรจะคัดค้านการลงประชามติครั้งใหม่ และศาลฎีกายังประสบความพ่ายแพ้ แต่ฮัมซะฮ์ ก็กล่าวปฏิญาณในคำปราศรัย เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า เขาจะมอบเอกราชของสกอตแลนด์ให้กับคนรุ่นนี้

ครอบครัวของฮัมซะฮ์ เดินทางจากปากีสถานมาสกอตแลนด์ในช่วงปี 1960 (2503) โดยขณะนั้นพวกเขาแทบจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้เลย พวกเขาคงนึกไม่ถึงว่า หลานชายในอนาคตของพวกเขาจะกลายเป็นผู้นำของประเทศที่เป็นบ้านที่ 2 ของพวกเขา

มารู้จัก ผู้นำมุสลิมคนแรกของสกอตแลนด์ "ฮัมซะฮ์ ยูซุป" 

Humza Yousaf ผู้นำมุสลิมคนแรกของสกอตแลนด์

ในคำปราศรัย ฮัมซะฮ์ กล่าวว่า “ทุกคนควรภูมิใจในความจริงที่ว่า วันนี้ เราได้ส่งข้อความที่ชัดเจนแล้ว ว่า สีผิว หรือศรัทธาของคุณ ไม่ใช่อุปสรรคในการเป็นผู้นำประเทศที่เราเรียกว่า ‘บ้าน’”

บิดาของฮัมซะฮ์ ซึ่งเกิดในปากีสถาน ประสบความสำเร็จในอาชีพนักบัญชี ส่วนมารดาของเขาเกิดในครอบครัวชาวเอเชียใต้ ที่อาศัยอยู่ในประเทศเคนยา เขาเข้าเรียนที่โรงเรียนเอกชนพิเศษในกลาสโกว์ เป็นรุ่นน้องของ อนัส ซาร์วาร์ ผู้นำพรรคแรงงานชาวสกอต 2 ปี

ฮัมซะฮ์ เข้าศึกษาด้านการเมืองที่มหาวิทยาลัยกลาสโกว์ และทำงานในศูนย์บริการทางโทรศัพท์ ก่อนจะมาเป็นผู้ช่วยของอดีตผู้นำพรรค SNP (ก่อนยุคของสเตอร์เจียน) และผู้ช่วยของ อเล็กซ์ ซัลมอนด์ รัฐมนตรีคนแรก เขาเข้าสู่คณะรัฐมนตรีของสกอตแลนด์ ในปี 2012 (2555) โดยดำรงตำแหน่งหลากหลาย รวมถึงรัฐมนตรียุติธรรม การขนส่ง และด้านสุขภาพ ซึ่งเป็นตำแหน่งล่าสุด

ฮัมซะฮ์ แต่งงาน 2 ครั้ง ครั้งแรกกับ เกล ลิธโก ในปี 2010 และหย่ากันในอีก 7 ปี ต่อมา ปัจจุบันภรรยาของเขา คือ นาเดีย เอล-นัคลา

ที่มา: www.dailymail.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/37188

อัพเดทล่าสุด