มุสลิมหญิงคนแรก เป็นหัวหน้าคณะทูตอังกฤษ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  มุสลิมหญิงคนแรก เป็นหัวหน้าคณะทูตอังกฤษ

ปากีสถานต้องบันทึกประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจ เมื่อ เฟาเซีย ยูนิส (Fouzia Younis) มุสลิมชาวอังกฤษเชื้อสายปากีสถาน ได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนทางการทูตของประเทศอังกฤษ

ขณะนี้ เฟาเซีย กำลังอยู่ในเมืองหลวงอิสลามาบัดของปากีสถาน และกำลังจะย้ายไปแคนาดาเพื่อรับตำแหน่งใหม่ คือ กงสุลใหญ่ของอังกฤษประจำโตรอนโต เธอทวีตข้อความว่า รู้สึกยินดีกับช่วงเวลาพิเศษนี้ เพราะนี่เป็นครั้งแรกที่สตรีมุสลิมชาวอังกฤษ ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าฝ่ายการทูตของสหราชอาณาจักร

มุสลิมหญิงคนแรก เป็นหัวหน้าคณะทูตอังกฤษ

Fouzia Younis

เธอยังได้ยกย่องบิดาของเธอ และระลึกถึงวันที่บิดาส่งเธอลงที่สถานีรถโค้ชตอนตี 4 เพื่อให้ทันมาสัมภาษณ์งาน และมารดาผู้ล่วงลับ ที่ยืนส่งเธอเมื่อเธอจะเดินทางไปมหาวิทยาลัย และออกมารอรับกลับบ้านผ่านถนนมืดในสหราชอาณาจักร

เฟาเซีย มีประสบการณ์มากมายในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในตะวันออกกลาง และเอเชียใต้ และเป็นผู้เชี่ยวชาญในการพัฒนาทีมงานที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม

เมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา เธอเป็นข่าวหน้าหนึ่งเมื่อได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสาร ที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ของอังกฤษ ในเมืองอิสลามาบัด โดยเธอเป็นนักการทูตคนแรกจากประเทศในเอเชียใต้ที่ได้รับการแต่งตั้งให้ทำหน้าที่นี้

ก่อนหน้านี้ เธอเป็นประธานร่วมของเครือข่าย Foreign, Commonwealth & Development Office (FCDO) Race ซึ่งเป็นผู้นำเครือข่ายทั่วโลกที่มีพนักงานกว่า 300 คน เธอยังเป็นผู้นำความพยายามเชิงกลยุทธ์ของอังกฤษ ในภูมิภาคสภาความร่วมมืออ่าว (GCC)

นอกจากนั้น เธอยังทำงานใน Royal Visit และบริหารจัดการเกี่ยวกับกีฬาคริกเกตของอังกฤษ และในอีกหลากหลายตำแหน่ง

ที่มา: www.pakobserver.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37185

อัพเดทล่าสุด