ผ่านฉลุย! สุสานมุสลลิมแห่งแรก ตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ผ่านฉลุย! สุสานมุสลลิมแห่งแรก ตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น

ฮิจิ, โออิตะ - วันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา สมาคมมุสลิมญี่ปุ่น บรรลุข้อตกลงกับชาวบ้านในเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นเงื่อนไขในการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นสุสานของชาวมุสลิม นับเป็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นในประเด็นที่ทำให้เกิดการชะงักงันมานานกว่า 4 ปี

หากการพัฒนาสำเร็จเสร็จสิ้นลง สุสานแห่งนี้จะเป็นแห่งแรกในภูมิภาคคิวชู ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ดังกล่าวเป็นกรรมสิทธิ์ของเมือง มีจำนวน 79 พล็อต ขนาดรวม 4,900 ตารางเมตร ฝ่ายปกครองท้องถิ่นระบุว่า สถานที่ฝังศพเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดโดยกฎหมาย แต่ผู้อยู่อาศัยในเขตโคบิระ คัดค้านการพัฒนา เนื่องจากเกรงว่าจะมีการปนเปื้อนในน้ำ และความเสียงหายทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นจากข่าวลือ หรือการได้รับข้อมูลที่ผิด ๆ เกี่ยวกับพื้นที่

สมาคมมุสลิมเบบปุ ได้นำเสนอบันทึกความเข้าใจแก่ผู้อยู่อาศัย ซึ่งรวมถึงเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น ต้องให้เวลาผ่านไป 20 ปี จึงจะกลับมาฝังศพในหลุมที่เคยมีการฝังศพแล้วได้ การกำหนดให้ฝังศพมุสลิมเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในคิวชู หรือโอกินาวา และการไม่ขยายพื้นที่สุสาน เอกสารดังกล่าวจะถูกส่งคืนให้กับสมาคมผ่านทางฝ่ายบริหารเมือง หลังจากผู้อยู่อาศัยลงนามแล้ว และกลุ่มได้ลงนามเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

หลังจากทำข้อตกลงดังกล่าว ฝ่ายบริหารเมืองจะเริ่มขั้นตอนการขายที่ดิน และสัญญาจะสมบูรณ์หากสมาคมมุสลิม ฯ ตกลงในราคาที่เสนอขาย

นายทาฮีร ข่าน ตัวแทนสมาคมมุสลิม กล่าวหลังจากลงนามในเอกสาร ว่า เขารู้สึกขอบคุณประชาชนในฮิจิ และเขาเข้าใจว่านี่เป็นประเด็นที่ยากสำหรับชาวบ้านที่นี่ “แต่พวกเขาก็เข้าใจในปัญหาที่พวกเรากำลังเผชิญอยู่”

อย่างไรก็ตาม การต่อต้านโครงการยังคงมีอยู่ในเมืองคิสึกิที่อยู่ใกล้เคียง เช่น พื้นที่สร้างสุสานมีความใกล้กับอ่างเก็บน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศบาลฮิจิได้กล่าวว่า จะอธิบายให้ชาวคิสึกิทราบว่า สุสานจะไม่ส่งผลกระทบในทางลบ และจะเดินหน้าตามขั้นตอนการขายที่ดินต่อไป

ที่มา: www.mainichi.jp

https://news.muslimthaipost.com/news/37316

อัพเดทล่าสุด