ประธานาธิบดียูเครน ฟ้องมุสลิมตาต้าร์รับกรรมหนักจากรัสเซีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ประธานาธิบดียูเครน ฟ้องมุสลิมตาต้าร์รับกรรมหนักจากรัสเซีย

ประธานาธิบดียูเครน ฟ้องที่ประชุมสันนิบาตอาหรับ อ้างมุสลิมตาต้าร์รับกรรมหนักจากรัสเซีย

ประธานาธิบดียูเครน นายโวโลดีมีร์ เซเลนสกี เดินทางมายังราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดสันนิบาตอาหรับ จัดขึ้นที่นครเจดดะฮ์ พร้อมกับ นายมุสตาฟา เชมิเลฟ ผู้นำชาวมุสลิมตาตาร์ ไครเมีย

เขาได้เน้นย้ำถึงชะตากรรมของชาวมุสลิมตาตาร์ในไครเมีย ซึ่งขณะนี้อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซีย และว่า มุสลิมตาตาร์ เป็นคนกลุ่มแรกที่ได้รับความเดือดร้อนจากการยึดครองของรัสเซีย และเป็นชนส่วนใหญ่ที่ต้องทนทุกข์ทรมานจากการถูกกดขี่ในไครเมียด้วย

ประธานาธิบดียูเครน ฟ้องมุสลิมตาต้าร์รับกรรมหนักจากรัสเซีย

เขากล่าวกับผู้นำอาหรับในที่ประชุม ว่า “ข้าพเจ้าแน่ใจว่า ไม่มีใครในพวกคุณที่จะทนเห็นคนต่างชาติขโมยลูกหลานของคุณไป โดยไม่โต้แย้งกัน ลูก ๆ ของเราหลายแสนคนถูกรัสเซียเนรเทศ ทำให้พวกเขาต้องแยกจากครอบครัว รัสเซียยังสอนให้ลูกหลานของเราเกลียดชังคนพื้นเมืองอีกด้วย”

กองกำลังรัสเซียเข้าสู่คาบสมุทรไครเมียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2557 (2014) ประธานาธิบดีปูติน แบ่งภูมิภาคนี้ออกเป็น 2 ส่วน เป็นรัฐที่แยกจากกัน แต่ยังขึ้นอยู่กับสหพันธรัฐรัสเซีย ในอีก 1 เดือนต่อมา กลุ่มชาติพันธุ์ตาตาร์ ในไครเมีย ต้องเผชิญกับการถูกประหัตประหาร อันเป็นสิ่งที่ตุรเคียประณามตลอดมา

ประเทศตุรเคีย สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา ตลอดจนสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติมองว่า การผนวกไครเมียเป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ประธานาธิบดียูเครน ฟ้องมุสลิมตาต้าร์รับกรรมหนักจากรัสเซีย

ประธานาธิบดียูเครน ยังได้อ้างถึงสงครามในลิเบีย ซีเรีย เยเมน และบางส่วนของแอฟริกา ว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ประชาชนต้องทนทุกข์ทรมาน เกิดการสูญเสียชีวิตมากมายจากการสู้รบหลายปี ใน ซูดาน และโซมาเลีย ในอิรัก และอัฟกานิสถาน และยังอ้างถึงความคล้ายคลึงระหว่างความขัดแย้งในตะวันออกกลาง กับสงครามในยูเครน

หลังจากเข้าร่วมการประชุมสุดยอดสันนิบาตอาหรับแล้ว คาดว่า ประธานาธิบดียูเครน จะเดินทางไปยังเมืองฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G7

ที่มา: www.yenisafak.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37329

อัพเดทล่าสุด