อิหร่าน-อินโดนีเซีย ขยายความสัมพันธ์เพื่อโลกอิสลาม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  อิหร่าน-อินโดนีเซีย ขยายความสัมพันธ์เพื่อโลกอิสลาม

ซัยยิด เอบรอฮีม เรอีซี ประธานาธิบดีสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน อยู่ระหว่างการเยือน สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เป็นเวลา 2 วัน ซึ่งเขาได้กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมกับ บัมบัง โซซัตโย ประธานสมัชชาที่ปรึกษาประชาชนแห่งอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ว่า

“ความก้าวหน้าของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ทำให้อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวิทยาศาสตร์ขั้นสูง เช่น อวกาศและวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ “

อิหร่าน-อินโดนีเซีย ขยายความสัมพันธ์เพื่อโลกอิสลาม

เขายังกล่าวถึงความก้าวหน้าของอิหร่านในด้านการแพทย์และเภสัชกรรม ว่า หุ่นยนต์ศัลยแพทย์ควบคุมระยะไกล ที่ผลิตโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวอิหร่าน ได้มาเปิดตัวในอินโดนีเซีย ซึ่งจะช่วยให้แพทย์สามารถผ่าตัดโรคในเมืองอื่นได้

ประธานาธิบดีอิหร่าน ยังได้กล่าวว่า ช่วงเวลาของลัทธินิยมที่กระทำการโดยฝ่ายเดียว สิ้นสุดลงแล้ว และเสริมว่า “ด้วยการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ อำนาจใหม่จะก่อตัวขึ้นในโลก ซึ่งเป็นผลประโยชน์ของประเทศกำลังพัฒนา จากข้อมูลนี้ เราเชื่อว่า ผู้ถูกกดขี่ในปาเลสไตน์ เยเมน และเมียนมา ใกล้จะเข้าถึงสิทธิของพวกเขาได้แล้ว”

อิหร่าน-อินโดนีเซีย ขยายความสัมพันธ์เพื่อโลกอิสลาม

ในส่วนของ ประธานสมัชชาที่ปรึกษาประชาชนแห่งอินโดนีเซีย ได้กล่าวอธิบายถึงความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ ว่ามีมายาวนานเป็นประวัติศาสตร์ และพิจารณาว่า การพัฒนา และความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่าง 2 ประเทศ จะช่วยให้เกิดผลประโยชน์แก่โลกอิสลาม

เขายังได้แสดงความห่วงใยต่อความรุนแรงที่เพิ่มขึ้น ต่อผู้ถูกกดขี่ในปาเลสไตน์ และย้ำถึงสิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเองของพวกเขา

ที่มา: www.en.mehrnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37340

อัพเดทล่าสุด