ญี่ปุ่น: บ้านมุสลิมที่กำลังเติบโต ขณะที่สังคมยอมรับการเปลี่ยนแปลง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ญี่ปุ่น: บ้านมุสลิมที่กำลังเติบโต ขณะที่สังคมยอมรับการเปลี่ยนแปลง

ญี่ปุ่นไม่ได้เป็นเพียงดินแดนแห่งวัดและศาลเจ้าอีกต่อไป แต่ยังรวมถึงมัสยิดด้วย ทั้งนี้ การแต่งงานที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ระหว่างชาวมุสลิมกับชาวญี่ปุ่น และชาวญี่ปุ่นผู้เปลี่ยนไปศรัทธาอิสลามในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ทำให้จำนวนมัสยิดเพิ่มขึ้น 7 เท่า

ฮิโรฟูมิ ทานาดะ (Hirofumi Tanada) ศาสตราจารย์เกียรติคุณด้านสังคมวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยวาเซดะ กรุงโตเกียว คาดการณ์ว่า ปัจจุบันญี่ปุ่นเป็นที่อยู่อาศัยของมุสลิมมากกว่า 200,000 คน

ญี่ปุ่น: บ้านมุสลิมที่กำลังเติบโต ขณะที่สังคมยอมรับการเปลี่ยนแปลง

การศึกษาวิจัยของ ศ.ฮิโรฟูมิ และเพื่อนร่วมงาน แสดงให้เห็นว่า เมื่อเดือนมีนาคม 2021 มีมัสยิด 113 แห่งทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นจากปี 1999 ซึ่งมีมัสยิดเพียง 15 แห่ง ตัวเลขดังกล่าวอ้างอิงสถิติของรัฐบาล จำนวนร้อยละของมุสลิมในจำนวนประชากรทั้งประเทศ และตัวเลขสมาชิกของสมาคมเพื่อการศึกษาอิสลามในญี่ปุ่น

รายงานดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่า ณ ช่วงสิ้นปี 2020 (2563) ชาวมุสลิมประมาณ 230,000 คน เป็นผู้มีถิ่นพำนักในประเทศญี่ปุ่น ในจำนวนนี้ ชาวญี่ปุ่นและผู้ที่ได้รับสถานะผู้อยู่อาศัยถาวร ผ่านการแต่งงานและกรณีอื่น ๆ มีสัดส่วนประมาณ 47,000 คน ซึ่งมากกว่า 2 เท่าของจำนวนเมื่อ 10 ปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ระหว่าง 10,000 – 20,000 คน

ศ.ฮิโรฟูมิ กล่าวว่า พวกเขาหลายคนกลายเป็นมุสลิมผ่านการแต่งงาน แต่ผู้ที่สมัครใจเปลี่ยนศรัทธาด้วยตัวเอง ก็มีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ญี่ปุ่น: บ้านมุสลิมที่กำลังเติบโต ขณะที่สังคมยอมรับการเปลี่ยนแปลง

มัสยิดเคยเป็นภาพหายากในญี่ปุ่น แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แล้ว ล่าสุด มัสยิด อิสติกลัล โอซาก้า เปิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว ในเขตนิชินาริ ของเมืองโอซาก้า ตัวมัสยิดตั้งอยู่ในอาคารโรงงานเดิม ค่าใช้จ่ายในการปรับปรุง ซ่อมแซม ส่วนใหญ่มาจากการบริจาคของชาวอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก

เฮริซาล อัดฮาร์ดี หัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำมัสยิด วัย 46 ปี กล่าวว่า ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากใช้มัสยิดเป็นที่ละหมาด เขาหวังว่าจะทำให้มัสยิดนี้เป็นสถานที่ที่ชาวมุสลิมทุกคนสามารถเข้ามาใช้ได้อย่างเสรี

รองศาสตราจารย์ ฮิโรฟูมิ โอกาอิ จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัยเกียวโตซังเกียว ผู้ศึกษาวัฒนธรรมอิสลาม กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้พวกเราชาวญี่ปุ่นไม่คุ้นเคยกับชาวมุสลิม ตอนนี้พวกเขาเป็นเพื่อนบ้านของเราแล้ว เราต้องคิดว่า จะอยู่ร่วมกับพวกเขาอย่างไรในสังคมที่หลากหลายเช่นนี้”

ที่มา: www.asahi.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37346

อัพเดทล่าสุด