นักเรียนคนแรกได้สวมฮิญาบเรียนสาธิตมศว.ปทุมวัน


นักเรียนคนแรกได้สวมฮิญาบเรียนสาธิตมศว.ปทุมวัน

ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน อนุญาตให้เด็กนักเรียนหญิงมุสลิมได้สวมฮิญาบในโรงเรียน พร้อมกำหนดระเบียบเครื่องแต่งกายไว้เป็นมาตรฐาน

การที่โรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน อนุญาตให้นักเรียนหญิงมุสลิมคลุมฮิญาบมจากการผลักดันของผู้ปกครองนักเรียน นายมาฮามะเฟาซี มะโซ๊ะ ผู้ปกครอง เด็กหญิงฟาร์ซานา มะโซ๊ะ นักเรียนชั้นม.4 ประจำปี 2563 โครงการนักเรียนที่มีความสามารถพิเศษภาคภาษาอังกฤษ EPTS ได้นำหนังสือถึงผู้อำนวยการโรงเรียน ขออนุญาตให้บุตรสาวได้สวมฮิญาบในโรงเรียนตามบัญญัติของศาสนา

ตามหลักการของศาสนาอิสลามนั้น ไม่เป็นที่อนุญาตแก่สตรีใดที่จะเปิดเผยทุกส่วนของร่างกายหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายต่อสาธารณะ ยกเว้นใบหน้าและฝ่ามือ

ดังนั้นการแต่งกายเพื่อออกไปยังสาธารณะของสตรีมุสลิมที่มีความศรัทธา จะต้องปกปิดตาม ในฐานะผู้ปกครองใคร่ขออนุญาตให้บุตรสาวได้แต่งกายตามหลักศาสนาที่นับถือ’ หนังสือผู้ปกครองระบุ

ต่อมาในวันที่ 23 มิถุนายน 2563 ทางผู้อำนวยการโรงเรียน ผศ.ชัยศักดิ์ ลีลาจรัสกุล ได้อนุญาตตามที่ร้องขอ

ทั้งนี้ การอนุญาตมาจากการผลักดันของ อาจารย์โชติวิทย์ ธรรมสุจิตร รอง ผอ. ฝ่ายกิจการนักเรียน (ฝ่ายปกครอง) ในขณะนั้น ซึ่งตอนนี้ ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการโรงเรียตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2563

" ขอขอบคุณอาจารย์โชติวิทย์ ที่รับคำปรึกษาและช่วยผลักดัน ชี้ให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของอาจารย์ที่มองเห็นความสำคัญ " นายมาหะมะเฟาซี กล่าว

นักเรียนคนแรกได้สวมฮิญาบเรียนสาธิตมศว.ปทุมวัน

สำหรับระเบียบการแต่งกาย มีรายละเอียด

สำหรับระเบียบการแต่งกายของนักเรียนหญิงมุสลิม (ใส่ผ้าคลุมฮิญาบ) มัธยมศึกษาตอนปลายโรงเรียนสาธิต มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน (ฉบับร่าง) ดังนี้

ผ้าคลุมฮิญาบ

สีขาวเนื้อเรียบ ทรงสามเหลี่ยม ปลายผ้าฮิญาบยาวเหนือระดับเอว ปักตราโรงเรียน และชื่อย่อ ส.มศว ด้วยด้ายสีน้ำเงินบริเวณกึ่งกลางเหนือหน้าอกด้านขวาบนผ้าฮิญาบ ระดับกระดุมเม็ดที่ 2

เสื้อ

เสื้อขาวเรียบ ไม่มีลวดลาย คอบัวกลม ผ่าด้านหน้าตลอด แขนยาวถึง ข้อมือ เอวปล่อย เก็บชายเสื้อไว้ในกระโปรง และสวมเข็มขัดโรงเรียน

เข็มขัด

เข็มขัดหนังสายสีดำ หัวเข็มขัดมีเครื่องหมายโรงเรียน

กระโปรง

กระโปรงสีกรมท่าเกลี้ยงแบบสุภาพ ไม่มีลวดลาย พับเป็นจีบ ข้างละ 3 จีบ ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ยาวระดับข้อเท้า

ถุงเท้า

ทำด้วยสักหลาด หรือไนลอนสีขาว ไม่มีลวดลาย ถุงเท้าพับในระดับข้อเท้า เหนือตาตุ่ม

รองเท้า

หนังสีดำ ไม่มีลวดลาย แบบหุ้มส้น ปลายเท้าหัวมน มีสายรัดหลังเท้า ส้นสูงไม่เกิน 3 ซ.ม.

นักเรียนคนแรกได้สวมฮิญาบเรียนสาธิตมศว.ปทุมวัน

นักเรียนคนแรกได้สวมฮิญาบเรียนสาธิตมศว.ปทุมวัน

ที่มา: www.mtoday.co.th

อัพเดทล่าสุด