มุสลิมสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไทย ละหมาดอีดิลอัฎฮา 10 ก.ค.


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไทย ละหมาดอีดิลอัฎฮา 10 ก.ค.

มุสลิมในสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และประเทศไทยละหมาดอีดิลอัฎฮา วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2022

ดร.นาซีรุดดีน โมฮัมมัด นาซีร มุฟตีประเทศสิงคโปร์ กล่าวในแถลงการณ์ที่โพสต์ทางเว็ปไซต์ทางการของ สภาศาสนาอิสลามแห่งสิงคโปร์ (Islamic Religious Council of Singapore’s – MUIS) โดยอ้างการคำนวณทางดาราศาสตร์ ว่า ไม่มีจันทร์เสี้ยวแรกปรากฏบนท้องฟ้าเหนือประเทศสิงคโปร์ ในช่วงค่ำลงของวันพุธ ที่ 29 มิถุนายน ดังนั้น วันที่ 30 มิถุนายน จะเป็นวันที่ 30 ของเดือนซุ้ลกอดะฮ์ และวันที่ 1 เดือนซุ้ลฮิจญะฮ์ ฮ.ศ.1443 จะตรงกับวันที่ 1 เดือนกรกฎาคม 2022 และวันอีดิลอัฎฮา จะตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 10 กรกฎาคม 2022

มุสลิมสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไทย ละหมาดอีดิลอัฎฮา 10 ก.ค.

Mufti Dr Nazirudin Mohd Nasir มุฟตีประเทศสิงคโปร์

ดร.นาซีรุดดีน ได้กล่าวขอดุอาอฺให้อัลลอฮ์ตอบรับความดีทั้งหลายที่ชาวมุสลิมได้ทำในเดือนซุ้ลฮิจญะฮ์ และขอให้พวกเขาได้มีวันอีดิลอัฎฮาที่เต็มไปด้วยพรอันประเสริฐ พร้อมกับมีความเข้าใจถึงความหมายที่แท้จริงของการทำกุรบ่าน

ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรมุสลิมมากที่สุดในโลก ซัยนัท เตาฮีด รองรัฐมนตรีกิจการศาสนา กล่าวว่า วันที่ 1 ซุ้ลฮิจญะฮ์ ของอินโดนีเซีย ตรงกับวันศุกร์ ที่ 1 เดือนกรกฎาคม 2022 และวันอีดิลอัฎฮา จึงตรงกับวันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม 2022

 มุสลิมสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไทย ละหมาดอีดิลอัฎฮา 10 ก.ค.

อินโดนีเซียมีประชากรทั้งประเทศประมาณ 270 ล้านคน และ 90% ของจำนวนนี้เป็นผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม

สำหรับประเทศไทย นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี ได้ออกแถลงการณ์ประกาศว่า วันอีดิลอัฎฮา จะตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 10 กรกฎาคม 2565 และขอให้ชาวมุสลิมในประเทศไทย ปฏิบัติหน้าที่ตามหลักการศาสนาโดยพร้อมเพรียงกันในวันดังกล่าว

มุสลิมสิงคโปร์ อินโดนีเซีย ไทย ละหมาดอีดิลอัฎฮา 10 ก.ค.

ที่มา: www.bernama.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36402

อัพเดทล่าสุด