โมร็อกโก วอน Adidas ถอนเสื้อฟุตบอลแอลจีเรีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : โมร็อกโก วอน Adidas ถอนเสื้อฟุตบอลแอลจีเรีย

โมร็อกโก วอน Adidas ถอนเสื้อฟุตบอลแอลจีเรีย จากประเด็นวัฒนธรรมร่วมภูมิภาค

รัฐบาลโมร็อกโกเรียกร้องให้บริษัทผลิตเสื้อกีฬา Adidas ถอนเสื้อกีฬาคอเลกชันใหม่ที่ผลิตขึ้นสำหรับทีมฟุตบอลแอลจีเรียออกจากท้องตลาด โดยกล่าวหาว่า ลายที่พิมพ์บนตัวเสื้อเป็นวัฒนธรรมของโมร็อกโก ไม่ใช่ของแอลจีเรีย

โมร็อกโก วอน Adidas ถอนเสื้อฟุตบอลแอลจีเรีย

กระทรวงเยาวชน วัฒนธรรมและการสื่อสาร โมร็อกโก ออกแถลงการณ์ระบุว่า ลายที่ออกแบบสกรีนบนเสื้อทีมแอลจีเรีย แสดงให้เห็นภาพโมเสคแบบดั้งเดิมของกระเบื้องดินเผาสี ที่รู้จักกันโมร็อกโกในชื่อ เซลลิจ (Zellige) แถลงการณ์ยังระบุว่า เป็นการพยายามขโมยรูปแบบของมรดกวัฒนธรรมโมร็อกโกดั้งเดิม

ในจดหมายที่ส่งถึงผู้บริหาร Adidas โมร็อกโกเรียกร้องให้ Adidas ถอนเสื้อออกจากการวางจำหน่ายภายใน 2 สัปดาห์ หรือให้ อาดิดาส ออกแถลงการณ์ระบุว่า

“ลายพิมพ์บนเสื้อเป็นลายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะเซลลิจ ของโมร็อกโก”

จดหมายดังกล่าวยังขู่ว่าจะทำเป็นคดีขึ้นร้องเรียนต่อองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองมรดก และลิขสิทธิ์ รวมถึงองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) หากอาดิดาสยังเพิกเฉยไม่ปฏิบัติตาม

อาดิดาส เปิดตัวเสื้อกีฬาที่ออกแบบใหม่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการโปรโมตทางอินสตาแกรม ว่าเป็น “คอลเลกชั่นเสื้อผ้าวัฒนธรรมแอลจีเรีย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากการออกแบบทางสถาปัตยกรรมของพระราชวัง El Mechouar อันเป็นสัญลักษณ์ของเมือง Tlemcen” ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของแอลจีเรีย

งานศิลปะและงานฝีมือเซลลิจ มีอยู่และได้รับการฝึกฝนสืบต่อในทั่วแอฟริกาเหนือ และอันดาลูเซีย ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองในสเปนในอดีต

ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนบ้านแอลจีเรีย-โมร็อกโก เสื่อมทรามลงจากประเด็นดินแดนซาฮาร่าตะวันตก ซึ่งโมร็อกโกผนวกไว้ในปี 1975 โดยกลุ่มแยกดินแดน Polisario Front ซึ่งได้รับการหนุนหลังจากแอลจีเรีย พยายามเรียกร้องอิสรภาพเหนือดินแดนดังกล่าว

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36648

อัพเดทล่าสุด