อดีตนายกฯเยอรมัน คว้ารางวัลผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อดีตนายกฯเยอรมัน คว้ารางวัลผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

สำนักงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประกาศเมื่อวันที่ 4 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่าได้มีการตัดสินมอบรางวัลสูงสุดด้านช่วยเหลือผู้ลี้ภัย แก่ นางแองเกล่า แมร์เคิล อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมัน จากความพยายามที่เธอเปิดประตูต้อนรับผู้อพยพกว่า 1 ล้านคนเข้าประเทศ ขณะที่เธอดำรงตำแหน่ง แม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ทั้งจากในประเทศ และจากต่างประเทศ

อดีตนายกฯเยอรมัน คว้ารางวัลผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

Angela Merkel อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมัน 

แมทธิว ซอล์ทมาร์ช โฆษกข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ กล่าวว่า แมร์เคิล ได้รับเลือกในฐานะผู้เหมาะสมที่จะได้รับรางวัล Nansen คนล่าสุด โดยรางวัลนี้มีการตัดสินมอบรางวัลแก่ผู้เหมาะสมเป็นประจำทุกปี

เขายังกล่าวว่า ภายใต้การบริหารประเทศของแมร์เคิล เยอรมันต้อนรับผู้อพยพและผู้ขอลี้ภัยมากกว่า 1.2 ล้านคน ระหว่างปี 2015 -16 ซึ่งช่วงนั้นเป็นจุดสูงสุดของความขัดแย้งในซีเรีย และยังเกิดความรุนแรงในส่วนอื่น ๆ ของโลก

รางวัล Nansen เป็นเงินรวม 150,000 ดอลล่าร์ คาดว่า นางแมร์เคิล จะเดินทางไปกรุงเจนีวาเพื่อรับรางวัลในต้นสัปดาห์หน้า และยังจะมีการประกาศชื่อหรือองค์กรระดับภูมิภาค ที่ได้รับการคัดเลือกอีก 4 รางวัล

อดีตนายกฯเยอรมัน คว้ารางวัลผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ

Nansen Refugee Award ของ UNHCR เป็นรางวัลสำหรับบุคคล กลุ่ม หรือองค์กร ที่ทำสิ่งที่เหนือกว่าหน้าที่ เพื่อปกป้องผู้ลี้ภัย คนพลัดถิ่น และคนไร้สัญชาติ มีผู้ได้รับรางวัลมากกว่า 60 คน นับตั้งแต่มีการก่อตั้งรางวัลนี้ขึ้นในปี 2497 (1954) เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับ Fridtjof Nansen นักวิทยาศาสตร์ นักสำรวจ และนักการทูตชาวนอร์เวย์ ซึ่งเป็นกรรมมาธิการผู้ลี้ภัยคนแรกในสันนิบาตแห่งชาติ

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36652

อัพเดทล่าสุด