เอมิเรตอิสลามเรียกร้อง 'ตุรเคีย' รับรัฐบาลตอลิบัน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เอมิเรตอิสลามเรียกร้อง 'ตุรเคีย' รับรัฐบาลตอลิบัน

ซาบีอุลเลาะฮ์ มุญาฮีด โฆษกรัฐบาลเอมิเรตอิสลาม กล่าวให้สัมภาษณ์กับช่องทีวีตุรเคีย เรียกร้องตุรเคียสร้างความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับอัฟกาสนิสถาน และขอให้รับรองรัฐบาลของตน และยังเรียกร้องสหรัฐอเมริกาให้ยกเลิกการคว่ำบาตรรัฐบาลอัฟกานิสถาน

“เราต้องการมีความสัมพันธ์ทางการทูตกับตุรเคีย และประเทศอื่น ๆ ดังนั้น (หากพระเจ้าทรงประสงค์) รัฐอิสลามจะได้รับการยอมรับผ่านสิ่งนี้ และจะมีความร่วมมือเพิ่มเติม ทั้งในภาคการทูตและเศรษฐกิจ”

เอมิเรตอิสลามเรียกร้อง

ชีร์ ฮัสซัน ฮัสซัน นักวิเคราะห์ด้านการเมืองกล่าวว่า รัฐอิสลามจะต้องทุ่มเทดำเนินการอย่างมาก เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากประชาคมระหว่างประเทศ ทั้งประเด็นการยกเลิกข้อจำกัดในการทำงาน และการเดินทางของผู้หญิง การรับรองสิทธิทางการเมือง และสิทธิพลเมืองบางส่วนมีความสำคัญ และโดยทั่วไปแล้ว การจัดตั้งรัฐบาลที่มีทุกฝ่ายเข้าร่วมจึงมีความสำคัญ

อะหมัด ข่าน อันดัร นักวิเคราะห์ด้านการเมืองอีกคนหนึ่ง กล่าวว่า “ตุรเคียเป็นประเทศอิสลาม และยังตั้งอยู่ทั้งในเอเชียและยุโรป สามารถเล่นบทบาททางการเมืองและเศรษฐกิจที่สำคัญ ในฐานะผู้ประสานงานระหว่างรัฐอิสลามอัฟกานิสถาน และประชาคมระหว่างประเทศได้”

โฆษกมุญาฮีด กล่าวว่า รัฐอิสลามอัฟกานิสถาน กำลังใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการจัดหาสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย และได้รับการคุ้มครองภายใต้รูปแบบอิสลามสำหรับผู้หญิง ในด้านการศึกษาและการทำงาน

มุญาฮีด เดินทางไปกรุงอังการ่า เพื่อร่วมการชุมนุม สหภาพนักวิชาการและโรงเรียนสอนศาสนาอิสลาม (อิตติฮาดุ้ล อุลามาอฺ)

ที่มา: www.tolonews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36679

อัพเดทล่าสุด