หญิงอัฟกันประท้วง เหตุบึ้มโรงเรียนตายกว่าครึ่งร้อย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  หญิงอัฟกันประท้วง เหตุบึ้มโรงเรียนตายกว่าครึ่งร้อย

สื่ออัลจาซีร่า รายงานอ้างคำกล่าวของโฆษกตำรวจ คอลิด ซาดรัน ว่า เหตุระเบิดที่โรงเรียนเอกชนในกรุงคาบูลเมื่อวันศุกร์ที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 53 ราย ส่วนมากเป็นนักเรียนหญิง โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ในละแวก Dasht-e-Barchi ทางตะวันตกของกรุงคาบูล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีชุมชนชาวชีอะฮ์ ฮาซาร่า อาศัยอยู่

วันจันทร์ที่ 3 ที่ผ่านมา มีผู้หญิงจำนวนหนึ่งออกมาประท้วงบนถนนในเมืองมาซาร์-อี-ชารีฟ โดย ซะฮ์รอ โมซาวี อาจารย์หญิงประจำมหาวิทยาลัย ซึ่งร่วมเดินขบวนในครั้งนี้ได้กล่าวว่า เธอทนไม่ได้แล้วกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับเยาวชนหญิงที่บริสุทธิ์ ในศูนย์การศึกษา Kaj

หญิงอัฟกันประท้วง เหตุบึ้มโรงเรียนตายกว่าครึ่งร้อย

ในขณะเดียวกัน ได้มีการจัดประท้วงของผู้หญิงชาวอัฟกันจากสถานศึกษาต่าง ๆ ในหลายจังหวัด เช่น คาบูล เฮรัต และบามียัน

ในปี 2011 ผลการวิจัยโดย TrustLaw เปิดเผยว่า อัฟกานิสถานเป็นประเทศที่อันตรายที่สุดสำหรับผู้หญิงในโลก อันเนื่องมาจากการรักษาพยาบาลที่ย่ำแย่ ความยากจน และความรุนแรง

หลังจากที่กลุ่มตอลิบันเข้ามาบริหารประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่ผ่านมา กลุ่มนี้ได้วางนโยบายที่อคติ และกำหนดกฎเกณฑ์ที่จำกัดสิทธิแก่เด็กหญิงและผู้หญิง

ในรายงานปี 2022 ของกลุ่มเฝ้าระวังด้านสิทธิมนุษยชน (HRW) ระบุว่า แม้ตอลิบันจะอ้างว่าสนับสนุนการศึกษาของเยาวชนหญิง แต่นโยบายของตอลิบันก็ยังไม่อนุญาตให้เด็กหญิงและผู้หญิง ได้รับการศึกษาในระดับสูง ร่วมกับผู้ชาย รายงานยังระบุว่า การขาดแคลนครูผู้หญิง โดยเฉพาะที่สอนในระดับอุดมศึกษา มีแนวโน้มจะนำไปสู่การปฏิเสธการเข้าถึงการศึกษาสำหรับผู้หญิงโดยพฤตินัย

หญิงอัฟกันประท้วง เหตุบึ้มโรงเรียนตายกว่าครึ่งร้อย

นอกจากนี้ รัฐบาลตอลิบันยังได้ยกเลิกกระทรวงกิจการสตรี และนำอาคารไปเป็นที่ทำการของ กระทรวงการเผยแผ่คุณธรรมและการป้องกันการขาดจริยธรรม

HRW ยังระบุว่า รัฐบาลเป็นผู้รับผิดชอบในการบังคับใช้กฎเกี่ยวกับพฤติกรรมของพลเมือง รวมถึงการแต่งกายของผู้หญิง การจะออกนอกบ้านได้เวลาไหน หรือต้องมีญาติผู้ชายมาคุ้มกันด้วยหรือไม่

ล่าสุด รัฐบาลห้ามผู้หญิงเดินทางไกลจากบ้านเกิน 45 ไมล์ โดยไม่มีญาติผู้ชายไปด้วย และยังให้ปิดหน้าในที่สาธารณะด้วย

ที่มา: www.nation.africa

https://news.muslimthaipost.com/news/36656

อัพเดทล่าสุด