อันวาร์ อิบรอฮีม ขึ้นเป็นนายกฯมาเลเซีย รอคอยกว่า 20 ปี!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อันวาร์ อิบรอฮีม ขึ้นเป็นนายกฯมาเลเซีย รอคอยกว่า 20 ปี!

รอคอยกว่า 20 ปี ที่ประชุมสุลต่านผู้นำแห่งรัฐดัน อันวาร์ อิบรอฮีม ขึ้นตำแหน่งนายกมาเลเซีย คนที่ 10

เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565 ดาโต๊ะ สรี อันวาร์ อิบรอฮีม (Datuk Seri Anwar Ibrahim) หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน PH ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซีย หลังจากการเลือกตั้งครั้งที่ 15 ผ่านไป 5 วัน และประชาชนต้องรอคอยเพราะการเจรจาร่วมรัฐบาลไม่ลงตัว

อันวาร์ อิบรอฮีม ขึ้นเป็นนายกฯมาเลเซีย รอคอยกว่า 20 ปี!

ดาโต๊ะ สรี อะหมัด ฟาดิล ชัมซุดดีน ผู้ควบคุมกิจการราชสำนักอิสตาน่า เนการ่า (Istana Negara) ออกแถลงการณ์ระบุว่า สมเด็จพระราชาธิบดี ยัง ดิ-เปอร์ตวน อากง อัล-สุลต่าน อับดุลเลาะฮ์ ริอายาตุ๊ดดีน อัล-มุสตาฟา บิลละฮ์ ชาฮ์ ได้ให้การยินยอมในการแต่งตั้งดังกล่าว ซึ่งจัดขึ้นตามมาตรา 40 (2)(ก) และมาตรา 43(2)(ก) ของรัฐธรรมนูญแห่งสหพันธรัฐมาเลเซีย

การแต่งตั้งตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสำเร็จเสร็จสิ้นลง หลังจากที่อากงได้ขอความเห็นจากผู้ปกครองรัฐต่าง ๆ ของมาเลเซีย ซึ่งมีการเรียกประชุมพิเศษในวันเดียวกันนี้ เพื่อให้เป็นการตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับผลประโยชน์ และความเป็นอยู่ที่ดีของประเทศและประชาชน ซึ่งมีความคาดหวังว่าอันวาร์จะเป็นผู้นำรัฐบาลที่เป็นเอกภาพ

อันวาร์ อิบรอฮีม ขึ้นเป็นนายกฯมาเลเซีย รอคอยกว่า 20 ปี!

Datuk Seri Anwar Ibrahim

สมเด็จพระราชาธิบดี ได้ให้เวลาพรรคการเมืองต่าง ๆ ในการเจรจากัน จนถึงเวลา 14:00 น. ของวันที่ 23 พฤษจิกายน ที่ผ่านมา เพื่อให้ได้รัฐบาลที่มีเสียงข้างมาก และเสนอชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นนายรัฐมนตรี

อย่างไรก็ตาม ทั้งพรรค PH ของนายอันวาร์ และพรรค PN ของ ตัน สรี มุฮฺยิดดีน ยัสซิน ไม่สามารถแสดงให้เห็นว่า มีฝ่ายใดได้เสียงข้างมาก (ต้องได้อย่างน้อย 122 ที่นั่ง จากทั้งสภาที่มี 222 ที่นั่ง) จนถึงเวลาที่จะต้องเข้าเฝ้าอากงพร้อมกัน ในเวลา 14:00 น. ทำให้อากงต้องเรียกประชุมผู้ปกครองรัฐทั้งหมดเป็นกรณีพิเศษในเช้าวันนี้ (24/11) เพื่อหาทางออกจากภาวะชะงักงันทางการเมือง

อันวาร์ อิบรอฮีม ได้รับการพิจารณาให้เป็นนายกรัฐมนตรี หลังจากที่รอคอยมานานกว่า 20 ปี นับตั้งแต่ที่เขาถูกอดีตนายกรัฐมนตรี ตุน ดร.มหาเธร์ โมฮาหมัด ไล่ออกจากตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ในปี 1998 (พ.ศ.2541)

อันวาร์ อิบรอฮีม ขึ้นเป็นนายกฯมาเลเซีย รอคอยกว่า 20 ปี!

Datuk Seri Anwar Ibrahim

ที่มา: www.malaymail.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36789

อัพเดทล่าสุด