มัสยิดออตโตมันที่ถูกไฟไหม้ จ่อบูรณะกองทุนค้ำประกัน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : มัสยิดออตโตมันที่ถูกไฟไหม้ จ่อบูรณะกองทุนค้ำประกัน

มัสยิดออตโตมันในกรีซที่ถูกไฟไหม้ จะได้รับการบูรณะโดยกองทุนของสหภาพยุโรป

รัฐบาลกรีซจัดสรรเงิน 10.5 ล้านยูโร หรือราว 387,765,613 บาท เพื่อบูรณะมัสยิดบาเยซิต (Bayezit Mosque) ที่สร้างในสมัยออตโตมัน ราวศตวรรษที่ 15

มัสยิดออตโตมันที่ถูกไฟไหม้ จ่อบูรณะกองทุนค้ำประกัน

มัสยิดนี้ตั้งอยู่ที่เมือง Didymoteicho ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรีซ มัสยิดถูกทำลายจากเหตุไฟไหม้ครั้งใหญ่ ในปี 2017

ลิน่า เมนโดนี รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม ที่ผ่านมา ว่าโครงการบูรณะมัสยิดนี้ได้รวมอยู่ในกองทุนเพื่อการฟื้นตัว และคืนสภาพของสหภาพยุโรป ซึ่งมีงบประมาณ 10,531,772 ยูโร และคาดว่าจะแล้วเสร็๗ในปี 2025

รัฐมนตรีลีนา ให้คำมั่นว่า มัสยิด บาเยซิต ที่เป็นเสมือนอนุสาวรีย์ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมือง Didymoteicho และเป็นหนึ่งในอนุสรณ์สถานที่สำคัญที่สุดของจักรวรรดิ์ออตโตมัน จะได้รับการบูรณะด้วยงบประมาณที่รับประกัน และตารางเวลาที่แน่นอน

มัสยิดออตโตมันที่ถูกไฟไหม้ จ่อบูรณะกองทุนค้ำประกัน

มัสยิดออตโตมันจะได้รับการบูรณะกลับสู่ช่วงท้ายสุดของประวัติศาสตร์ ในตอนต้นศตวรรษที่ 20 ย้อนกลับไปในวันที่ 22 มีนาคม 2017 เวลาเช้าตรู่ เกิดไฟไหม้ใหญ่ขึ้นภายในมัสยิด ซึ่งทำลายหลังคาไม้โอ๊กอันสวยงามอลังการ และบางส่วนของผนัง เปลวเพลิงลุกลามใหญ่โตจนหน่วยดับเพลิงต้องระดมเจ้าหน้าที่จากทั่วเมืองเทรซา มาดับไฟ

รายงานของหน่วยดับเพลิงเปิดเผยว่า เหตุไฟไหม้เกิดจากความประมาทของเจ้าหน้าที่ช่างเชื่อม ที่มาซ่อมบำรุงสถานที่ โดยประกายไฟตกลงบนคานไม้ ทำให้เกิดไฟลุกไหม้อย่างช้า ๆ และลุกลามใหญ่โตในที่สุด

มัสยิด บายีซิต สร้างเสร็จในปี 1420 มีพื้นที่ 900 ตารางเมตร ประกอบด้วยห้องโถงละหมาดทรงสี่เหลี่ยม มีหออะซาน 1 หออยู่ที่มุมด้านตะวันตก หนึ่งในคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ คือ หลังคาไม้โอ๊คต้นศตวรรษ? 15 กระทรวงวัฒนธรรมกรีซได้ขึ้นทะเบียนไว้ในรายชื่ออนุสรณ์สถานที่ได้รับการคุ้มครอง ตั้งแต่ปี 1946 (พ.ศ.2489)

ที่มา: www.ekathimerini.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36902

อัพเดทล่าสุด