ช็อก ระเบิดเหมืองตุรเคีย ยอดดับเพิ่ม 41 ราย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ช็อก ระเบิดเหมืองตุรเคีย ยอดดับเพิ่ม 41 ราย

เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา เกิดเหตุช็อกระเบิดในเหมืองถ่านหินที่เมืองอะมาสรา ในจังหวัดบาร์ติน ริมทะเลดำทางตอนเหนือของประเทศตุรเคีย ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 41 ราย เหมืองถ่านหินดังกล่าวชื่อ TTK Amasra Muessese Mudurlugu เป็นกิจการของรัฐบาล

ช็อก ระเบิดเหมืองตุรเคีย ยอดดับเพิ่ม 41 ราย

ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอรโดกฺอาน ประกาศเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า สิ่งสำคัญแรกสุดคือการค้นหาชาวเหมืองที่อยู่ในห้องขุด “ในที่สุดเราได้พบผู้สูญหายคนสุดท้ายแต่เขาได้เสียชีวิตแล้ว ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 41 ราย”

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน สุลัยมาน ซอยลู กล่าวว่า มีชาวเหมืองรอดชีวิตจากการระเบิด 58 คน ทั้งจากที่ช่วยเหลือตัวเองให้ออกมาได้ และจากการช่วยเหลือของหน่วยกู้ภัย และยังมีผู้บาดเจ็บอีก 28 คน

ช็อก ระเบิดเหมืองตุรเคีย ยอดดับเพิ่ม 41 ราย

รัฐมนตรีพลังงาน ฟาติฮ์ ดอนเมซ ซึ่งเดินทางไปยังที่เกิดเหตุ กล่าวว่า การประเมินเบื้องต้นบ่งชี้ว่า เหตุระเบิดน่าจะเกิดจากก๊าซในบ่อแร่ถ่านหินซึ่งเกิดขึ้นเอง (ส่วนมากจะเป็นก๊าซมีเทน (CH4) ซึ่งไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ติดไฟง่าย และจุดระเบิดสูง) เหตุระเบิดเกิดขึ้นใต้ทางเข้าเหมือง ลึกลงไป 300 เมตร เมื่อเวลา 15:15 น. (GMT)

ก่อนหน้านี้ สหภาพแรงงานคนงานเหมือง Maden-Is ของตุรเคีย ระบุว่า เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดจากการสะสมของก๊าซมีเทน แต่เจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะด่วนสรุปถึงสาเหตุของอุบัติเหตุ ในขณะที่ประธานาธิบดีตุรเคียทวีตข้อความว่า จะต้องมีการสอบสวนสาเหตุที่ทำให้เกิดการระเบิดอย่างละเอียด

โศกนาฏกรรมเกี่ยวกับเหมืองถ่านหินครั้งร้ายแรงที่สุดของตุรเคีย เกิดขึ้นในปี 2014 โดยเกิดไฟไหม้ขึ้นในเหมืองถ่านหินที่เมืองโซมา ทางตะวันตกของประเทศตุรเคีย มีผู้เสียชีวิตกว่า 300 ราย

ช็อก ระเบิดเหมืองตุรเคีย ยอดดับเพิ่ม 41 ราย

ช็อก ระเบิดเหมืองตุรเคีย ยอดดับเพิ่ม 41 ราย

คลิปข่าว ระเบิดเหมืองตุรเคีย ยอดดับเพิ่ม 41 ราย

ที่มา: www.aljazeera.com

 https://news.muslimthaipost.com/news/36674

อัพเดทล่าสุด