ตุรเคียยื่นประท้วงกรีซ-สหรัฐฯ เหตุขัดแย้งทะเลอีเจียนพุ่งสูง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตุรเคียยื่นประท้วงกรีซ-สหรัฐฯ เหตุขัดแย้งทะเลอีเจียนพุ่งสูง

กระทรวงต่างประเทศตุรเคียเรียกทูตกรีซเข้าพบเพื่อขอคำชี้แจง และส่งคำประท้วงไปยังสหรัฐอเมริกา กล่าวหากรีซว่าติดตั้งยานเกราะของสหรัฐอเมริกาบนเกาะ 2 แห่งในทะเลอีเจียน ที่อยู่ใกล้ชายฝั่งตุรกี ทำให้กรีซตำหนิตุรเคียว่า กล่าวหาโดยไม่มีมูลอันสมบูรณ์ และมีพฤติกรรมก้าวร้าว

ตุรเคียยื่นประท้วงกรีซ-สหรัฐฯ เหตุขัดแย้งทะเลอีเจียนพุ่งสูง

กรีซและตุรกี ต่างก็เป็นพันธมิตรด้านการป้องกันประเทศของนาโต ซึ่งมีสหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำ แต่มักจะทะเลาะกันเรื่องพรมแดนทางทะเล และสิทธิการสำรวจพลังงานในทะเลอีเจียน และทะเลเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออกตลอดมา

ความขัดแย้งครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อแหล่งข่าวด้านความมั่นคงของตุรเคีย แชร์ภาพถ่ายทางอากาศเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ และอ้างว่า มีเรือที่บรรทุกยานเกราะของสหรัฐอเมริกายอดเทียบท่าที่เกาะเลสบอส และเกาะซามอส ของกรีก

สำนักข่าวทางการ Anadolu รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศตุรเคียแจ้งแก่ทูตกรีซ ว่า กรีซควรหยุดการละเมิด และควรเคารพสถานะปลอดทหารของเกาะ ตามหลักกฎหมายระหว่างประเทศ

ตุรเคียยังส่งบันทึกถึงสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำตุรกี ว่า ไม่ควรใช้อาวุธเพื่อละเมิดต่อสถานะที่ตกลงกันเหนือเกาะ ประธานาธิบดีเรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน ยังกล่าวหากรีซว่า จัดฉากการยั่วยุ และเล่นเกมอันตราย

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36632

อัพเดทล่าสุด