แม้ไม่มีภัยคุกคาม แต่สิงคโปร์ไม่นิ่งนอนใจต่อการชักชวน IS


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  แม้ไม่มีภัยคุกคาม แต่สิงคโปร์ไม่นิ่งนอนใจต่อการชักชวน IS

กลุ่มก่อการร้าย IS หรือ ดาอิช (Daesh) ออกเทปเสียง เมื่อวันที่ 13 กันยายน ปีที่ผ่านมา เรียกร้องเชิญชวนให้มุสลิมในสิงคโปร์ และในประเทศแถบอาเซียน เข้าร่วมกับพวกเขา

ในรายงานการประเมินภัยคุกคามประจำปี เกี่ยวกับแนวโน้มการต่อต้านการก่อการร้าย และการวิเคราะห์ ที่จัดทำโดยสถาบัน S.Rajaratnam School of International Studies (RSIS) เมื่อวันที่ 3 มกราคม ที่ผ่านมา คณบดี กุมาร รามากฤษณะ ของ RSIS แสดงความกังวลในเนื้อหาของเทปเสียงที่เผยแพร่โดยสื่อ อัล-ฟุรกอน ของกลุ่มสนับสนุน IS

ในเทปเสียงดังกล่าว อะบู อุมัร อัล-มุฮาญิร โฆษกของ IS เรียกร้องให้มุสลิมในสิงคโปร์ รวมถึงในประเทศอื่น ๆ ในเอเชีย ออกมาร่วมกับพวกเขา และว่ามุสลิมในสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และ โดยเฉพาะในอินเดีย ถูกกดขี่ และถูกทำให้ขายหน้า

แม้ไม่มีภัยคุกคาม แต่สิงคโปร์ไม่นิ่งนอนใจต่อการชักชวน IS

ทั้งนี้ การก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่เชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธ ญามาอะฮ์ อันชารุต เดาละฮ์ (JAD) ที่สนับสนุน IS เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม ปีที่ผ่านมา เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย เสียชีวิต นายกุมาร กล่าวว่า “จำเป็นต้องมีการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพื่อปกป้องสังคมจากภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของการก่อการ้าย และความสุดโต่ง”

นักวิเคราะห์ คาลิชาราน วีรา ซินกัม และอาบิเกล เลอออง อ้างถึงการรายงานของฝ่ายความมั่นคงภายในของสิงคโปร์ (ISD) ซึ่งระบุว่า การคุกคามของกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง และกลุ่มก่อการร้าย ยังคงสูงขึ้นในปี 2022

เครือข่ายเช่น IS, อัลกออิดะ และญามาอะฮ์ อิสลามมียะฮ์ ยังคงฟื้นตัวกลับมาได้ เนื่องจากมีความแข็งขืน และสามารถปรับตัวได้ดี แม้ว่าจะมีความล้มเหลวในการดำเนินงาน และการดำเนินองค์กรก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ความสามารถในการดำเนินการและชักจูงผู้คนในสิงคโปร์ หรือการวางแผนโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย ถูกจำกัดวง แต่ทางการท้องถิ่นยังคงตรวจพบบุคคลที่มีความเชื่อหรือสงสารในกลุ่มก่อการร้ายอยู่บ้างในปี 2022

นับตั้งแต่ปี 2015 ผู้ที่เป็นคนหัวรุนแรงในตัวเอง 45 ราย ได้รับการจัดการภายใต้พระราชบัญญัติความมั่นคงภายใน (ISA) ในปี 2016 พบกรณีลักษณะนี้ 17 ราย ลดลงเหลือ 1 รายในปี 2021 และในปี 2022 กรณีดังกล่าวยังคงมีอยู่ นักวิเคราะห์ยังระบุด้วยว่า อินเทอร์เน็ตยังคงมีบทบาทสำคัญในกิจกรรมของขบวนการก่อการร้ายทั่วโลก โดยเฉพาะในสังคมที่มีศักยภาพในการเชื่อมต่อทางดิจิทัลสูงอย่างสิงคโปร์

แม้ว่าสิงคโปร์จะไม่มีภัยคุกคามที่เฉพาะเจาะจง แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า ยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องตื่นตัวอยู่เสมอ ต่อภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้น

ที่มา: www.mothership.sg

https://news.muslimthaipost.com/news/36918

อัพเดทล่าสุด