เสียงอะซานดังกึกก้อง นอกมัสยิดอังกฤษเป็นครั้งแรก 


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เสียงอะซานดังกึกก้อง นอกมัสยิดอังกฤษเป็นครั้งแรก

มัสยิดฟารุก อี อาซาม (Farooq E Azam mosque) ซึ่งตั้งอยู่ในซอย Bowesfield เขตสต็อกตัน ประเทศอังกฤษ เป็นมัสยิดแรกในเขตนอร์ธ-อีสต์ ที่กระจายเสียงอะซานจากหลังคามัสยิดในช่วงที่มีการล็อคดาวน์ จากโรคระบาดโควิด-19

ต่อมา มัสยิดได้รณรงค์ให้มีการกระจายเสียงอะซานละหมาดญุมอัต ทุกวันศุกร์ ในเวลาประมาณ 13:15 น. และด้วยความช่วยเหลือของคณะกรรมการสภาท้องถิ่น คำร้องดังกล่าวได้รับการอนุมัติ

เสียงอะซานดังกึกก้อง นอกมัสยิดอังกฤษเป็นครั้งแรก 

วันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นวันที่มัสยิดค่อนข้างแน่นขนัดจากจำนวนศรัทธาชนที่มาร่วมละหมาดวันศุกร์กว่า 1,000 คน และยังเป็นวันที่มีการกระจายเสียงอะซานออกนอกมัสยิดเป็นครั้งแรกด้วย สมาชิกของมัสยิดมีความภาคภูมิใจ และรู้สึกขอบคุณ ที่สามารถกระจายเสียงอะซานได้สัปดาห์ละ 1 วัน

เสียงอะซานดังกึกก้อง นอกมัสยิดอังกฤษเป็นครั้งแรก 

การอะซาน (เรียกร้องสู่การเคารพภักดีพระเจ้า) ใช้เวลาเพียง 1-2 นาที และเสียงที่กระจายออกนอกมัสยิด ไม่ได้ดังเกินไปกว่าเสียงการลั่นระฆังโบสถ์ โดยนาย อิมาน ฮาฟิซ รอฟิก เป็นผู้กล่าวคำอะซาน

นายทาริก ซาดิก ประธานมัสยิด กล่าวว่า มัสยิดต้องขอบคุณสภาท้องถิ่น โดยเฉพาะ สมาชิกสภาหลุยส์ บาลด็อก และโมฮัมเหม็ด ญาเวด รวมประชาชนที่ให้การสนับสนุน การดำเนินงานของมัสยิด

ซูฟี มุบีน รองประธานมัสยิด กล่าวว่า การอนุมัติให้กระจายเสียงอะซานออกนอกมัสยิด สื่อความหมายถึงการเปิดกว้าง ไม่เหยียดเชื้อชาติ

หมายเหตุ: มัสยิดทำการอะซานภายในตามเวลาละหมาด วันละ 5 ครั้ง

ที่มา: www.gazettelive.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36923

อัพเดทล่าสุด