มุสลิมเมืองโคโลญ จ่อรอฟังเสียงอะซานครั้งแรก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมเมืองโคโลญ จ่อรอฟังเสียงอะซานครั้งแรก

อับดุรเราะฮ์มาน อะตาซอย เลขาธิการสหพันธ์กิจการศาสนาเตอร์คิช-อิสลาม (DITIB) กล่าวว่า มุสลิมชาวเมืองโคโลญ ประเทศเยอรมัน กำลังจดจ่อรอฟังเสียงอะซานครั้งแรก ที่กำหนดจะประกาศในวันที่ 14 ตุลาคม 2565 และว่า การเตรียมการสำหรับการละหมาดวันศุกร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยจะเหลือเพียงปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เทศบาลสามารถแก้ปัญหาเองได้

เทศบาลเมืองโคโลญ ซึ่งมีชาวเติร์กและมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ได้เปิดตัวโครงการที่จะอนุญาตให้ประกาศอะซานละหมาดวันศุกร์ เป็นเวลา 2 ปี ในเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา DITIB ได้ยื่นขออนุญาตให้มัสยิดกลางเมืองโคโลญได้ประกาศการอะซานละหมาดวันศุกร์

มุสลิมเมืองโคโลญ จ่อรอฟังเสียงอะซานครั้งแรก

ทั้งนี้ ประชาชนในท้องถิ่นได้รับแจ้งว่า ชาวมุสลิมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนท้องถิ่น อะตาซอย กล่าวว่า พวกเขาเกิดและเติบโตที่นี่ และยังได้มีโอกาสปฏิบัติตามศาสนา “ดังนั้น การเป็นส่วนหนึ่งของสถานที่นี้ และสามารถประกาศอะซานในที่สาธารณะได้ บ่งชี้ถึงการยอมรับและเป็นสัญญาณที่สำคัญสำหรับเรา”

เขายังได้กล่าวขอบคุณนายกเทศมนตรี Henriette Reker สำหรับการตัดสินใจที่แสดงถึงความอดทน และการยอมรับซึ่งกันและกัน

ในพื้นที่อื่น ๆ ของประเทศเยอรมัน มีการอนุญาตให้ประกาศเสียงอะซานออกมาภายนอกมัสยิด แต่นี่เป็นครั้งแรกสำหรับเมืองโคโลญ ส่วนมัสยิดอื่น ๆ ในเมืองนี้ยังไม่ได้มีการยื่นขออนุญาต ซึ่ง DITIB พร้อมจะให้คำแนะนำและความช่วยเหลือในกระบวนการต่าง ๆ

เยอรม้นเป็นประเทศในยุโรปตะวันตก ที่มีจำนวนมุสลิมมากเป็นอันดับ 2 รองจากฝรั่งเศส อยู่ที่เกือบ 4.7 ล้านคน ในจำนวนประชากรทั้งประเทศ 81 ล้านคน และอย่างน้อย 3 ล้านใน 4.7 ล้านคนเป็นผู้มีเชื้อสายตุรเคีย มัสยิดในเยอรมันที่อยู่ในความดูแลของ DITIB มีกว่า 900 แห่ง

ที่มา: www.dailysabah.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36655

อัพเดทล่าสุด