3 จังหวัดอิรักที่มีซุนนีย์มาก จ่อบูรณะมูลค่าหลายพันล้าน!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: 3 จังหวัดอิรักที่มีซุนนีย์มาก จ่อบูรณะมูลค่าหลายพันล้าน!

โครงการบูรณะที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลล่าร์ กำลังดำเนินอยู่ใน 3 จังหวัดใหญ่ของอิรัก ที่มีชาวซุนนีย์อาศัยอยู่จำนวนมาก หลังจากมันถูกปลดปล่อยจากยึดครองของ ISIS ในปี 2017

3 จังหวัดดังกล่าว ได้แก่ นิเนเวฮ์ ที่มีเมืองเอก คือ โมซุล, อันบาร์ ที่มีเมืองเอก คือ รามาดี และจังหวัดซาลาฮ์ อัล-ดิน ที่มีเมืองเอก คือ ทีกริท พื้นที่ทั้ง 3 จังหวัดรวมกันคิดเป็น 1 ใน 3 ของประเทศอิรักทั้งประเทศ

3 จังหวัดอิรักที่มีซุนนีย์มาก จ่อบูรณะมูลค่าหลายพันล้าน!

จังหวัดเหล่านี้เพิ่งฟื้นตัวหลังเผชิญวิกฤตจากการยึดครองของ ISIS ในปี 2014 ระหว่างการยึดครองดังกล่าว รัฐบาลท้องถิ่นถูกตัดงบประมาณ ขณะที่สถานที่สำคัญหลายแห่งของเมืองถูกทำลายจากการทิ้งระเบิด และการสู้รับเพื่อปลดปล่อยจาก ISIS

จังหวัดเหล่านี้มีประชากรรวมกว่า 7 ล้านคน และส่วนมากเพิ่งเดินทางกลับมาบ้านหลังจากอพยพหนีภัย ISIS ไปอาศัยอยู่ที่อื่นในปี 2014

นักสังเกตการณ์กล่าวว่า มูลค่าโครงการบูรณะในทั้ง 3 จังหวัด กระจายอยู่ระหว่าง 60 – 100 พันล้านดอลล่าร์

ซาฟวาน มุฮันนาด ผู้ช่วยผู้อำนวยการเทศบาลเมืองโมซุล กล่าวว่า ได้มีการกำจัดซากอาคารที่ปรักหักพังจากสงครามออกไปแล้ว 15 ล้านตัน แต่ยังคงมีเหลือให้กำจัดอีกมาก “ขณะนี้ ร้อยละ 20 ของถนนในเมืองได้รับการบูรณะใหม่แล้ว และกำลังดำเนินการบูรณะเพิ่มเติม ทั้งมีการขยายตัวครั้งใหญ่ในด้านโครงสร้างพื้นฐาน และการขยายตัวของเมือง”

3 จังหวัดอิรักที่มีซุนนีย์มาก จ่อบูรณะมูลค่าหลายพันล้าน!

ในส่วนของจังหวัดนิเนเวฮ์ กว่า 150 โครงการกำลังดำเนินอยู่ทั่วทั้งพื้นที่ โดยเฉพาะโครงการบูรณะความจำเป็นด้านพื้นฐานที่ลุล่วงไปอย่างรวดเร็ว และยังจะมีโครงการเพิ่มมาอีกตามงบประมาณที่ถูกอนุมัติแล้ว ซึ่งในตอนนี้โครงการทั้งหมดในจังหวัดนี้มีมูลค่าถึง 15 พันล้านดอลล่าร์แล้ว

อะเหม็ด อัล-อัลวานี สมาชิกสภาจังหวัดอันบาร์ กล่าวว่า โครงการต่าง ๆ ที่กำลังดำเนินอยู่ในจังหวัดอันบาร์ มีมูลค่ากว่า 25 พันล้านดอลล่าร์

“อันบาร์เป็นจังหวัดขนาดใหญ่ ที่ต้องใช้เงินในการบูรณะจำนวนมาก รวมทั้งต้องมีการชดเชยเงินจำนวนหนึ่งให้กับครอบครัวที่บ้านเรือนพังเสียหายไปด้วย โดยผู้นำชาติพันธุ์ ผู้นำชนเผ่า นักการเมืองอาวุโส และพ่อค้า กำลังทำงานเคียงบ่าเคียงไหล่กัน โดยบริษัทที่เข้ามารับงานก็ทำงานอย่างรวดเร็วมาก”

ในขณะเดียวกัน ขั้นตอนการดำเนินการเพื่อนำบุคคลพลัดที่อยู่กลับคืนมายังภูมิลำเนากำลังดำเนินอยู่ แต่ถึงกระนั้น ยังมีกว่า 10,000 ครอบครัวในจังหวัดอันบาร์ ที่ยังคงต้องระเหเร่ร่อน ซึ่งทางการจะนำพวกเขากลับมาในเร็ววันเพราะสถานการณ์กลับสู่ระดับปกติแล้ว

ผู้อำนวยการปกครองจังหวัด ซาลาฮ์ อัล-ดิน กล่าวว่า สถานการณ์เป็นเช่นเดียวกันในจังหวัด ซาลาฮ์ อัล-ดิน โดยมีโครงการบูรณะขนาดใหญ่เกิดขึ้นในหลายแห่ง ที่ดำเนินการโดยหน่วยงานเอกชน

ที่มา: www.themedialine.org

https://news.muslimthaipost.com/news/36970

อัพเดทล่าสุด