สลด! ระเบิดมัสยิดปากีสถาน ดับพุ่ง 100 ราย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : สลด! ระเบิดมัสยิดปากีสถาน ดับพุ่ง 100 ราย

หนึ่งวันหลังจากเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในมัสยิดที่มีคนพลุกพล่าน ในพื้นที่ที่มีการป้องกันแน่นหนา ครอบครัวที่โศกเศร้าพากันไปโรงพยาบาลในเมืองเปชาวาร์ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เพื่อตามหาญาติ เหตุระเบิดครั้งนี้คร่าชีวิตคนประมาณ 100 คน และ 97 คนในจำนวนนี้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

สลด! ระเบิดมัสยิดปากีสถาน ดับพุ่ง 100 ราย

การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นในเขต Police Line ของเมืองเปชาวาร์ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ใกล้กับพรมแดนอัฟกานิสถาน นับเป็นการโจมตีที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 10 ปี และดูเหมือนจะพุ่งเป้าไปในการสังหารตำรวจ

มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 170 คน จากแรงระเบิดที่ทำให้ชั้นบนของมัสยิดพังยับเยิน ในขณะที่ผู้ละหมาดหลายร้อยคนกำลังละหมาดดุฮฺริ (หลังเที่ยงวัน)

สลด! ระเบิดมัสยิดปากีสถาน ดับพุ่ง 100 ราย

ริอาซ มะฮ์ซุด เจ้าหน้าที่อาวุโสของรัฐบาลท้องถิ่น กล่าวว่า ยอดผู้เสียชีวิตน่าจะเพิ่มขึ้น ในขณะที่คนงานกำลังค้นหาร่างที่อยู่ใต้ซากปรักหักพัง โมฮัมมัด อาซิม โฆษกโรงพยาบาล Lady Reading ระบุว่า “จนถึงตอนนี้ ศพถูกส่งไปยังโรงพยาบาล ถึง 100 ศพแล้ว”

รานา ซานาอุลเลาะฮ์ รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายใน แถลงในสภาว่า ในจำนวนผู้เสียชีวิต 100 ราย เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ 97 นาย ทางการระบุว่า พวกเขาไม่รู้ว่าผู้ก่อเหตุสามารถฝ่าด่านตรวจของทหาร และตำรวจเข้าไปในเขต Police Lines ได้อย่างไร

เขต Police Lines มีลักษณะเป็นค่ายที่มีมาตั้งแต่ยุคอาณานิคม พื้นที่นี้ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นที่อยู่อาศัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจระดับกลาง และระดับล่าง รวมทั้งครอบครัว และด้วยเหตุผลทางด้านความปลอดภัยในเปชาวาร์ พวกเขาจึงสร้างมัสยิดขึ้น เพื่อให้ตำรวจสามารถละหมาดได้โดยไม่ต้องออกจากพื้นที่

สลด! ระเบิดมัสยิดปากีสถาน ดับพุ่ง 100 ราย

เปชาวาร์ ตั้งอยู่บนชายขอบของดินแดนชนเผ่าปัชตุน ภูมิภาคนี้เต็มไปด้วยความรุนแรงในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มติดอาวุธที่ปฏิบัติการโจมตีมากที่สุด คือ กลุ่มตอลิบันปากีสถาน หรือที่รู้จักกันในชื่อ ตะฮ์รีก-อี-ตอลิบัน ปากีสถาน (TTP) ซึ่งเป็นกลุ่มใหญ่ที่ครอบคลุมกลุ่มซุนนี และกลุ่มที่มีแนวคิดแบบอิสลามสุดโต่ง ที่ต่อต้านรัฐบาลปากีสถาน

ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการก่อเหตุ แต่ รัฐมนตรีซานาอุลเลาะฮ์ กล่าวว่า กลุ่ม คูรอซานี (Khurasani) ที่แยกตัวออกจาก TTP ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ แต่แม้กลุ่ม TTP จะปฏิเสธความรับผิดชอบ แต่ก็ได้เพิ่มการโจมตีมากขึ้น นับตั้งแต่ถอนตัวออกจากข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลเมื่อปีที่ผ่านมา

ที่มา: www.brecorder.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36998

อัพเดทล่าสุด