มุสลิมอินโดนีเซียประท้วง เผาอัลกุรอานในสวีเดน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมอินโดนีเซียประท้วง เผาอัลกุรอานในสวีเดน

มุสลิมอินโดนีเซียกว่า 300 คนเดินแถวไปชุมนุมหน้าสถานทูตสวีเดน ในกรุงจาการ์ต้า เมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา เพื่อประณามเหตุการณ์เผาอัลกุรอาน โดยนักการเมืองขวาจัดเชื้อสายสวีเดน-เนเธอร์แลนด์

มุสลิมอินโดนีเซียประท้วง เผาอัลกุรอานในสวีเดน

ผู้ชุมนุมถือป้ายผ้าที่มีข้อความประกาศความศรัทธาในอิสลาม เดินเต็มถนนสายหลักในตัวเมืองจาการ์ต้า และทำการเหยียบย่ำและจุดไฟเผาภาพของนักเคลื่อนไหวต่อต้านอิสลาม ราสมุส ปาลูดัน รวมทั้งธงชาติสวีเดน เดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์

เจ้าหน้าที่ปิดกั้นถนนที่มุ่งสู่สถานทูต ซึ่งมีตำรวจ ทหาร ราว 200 น้อย รักษาการณ์อยู่ในและรอบ ๆ อาคาร โดยมีการนำลวดหนามมากั้นไว้ด้านหน้า

มุสลิมอินโดนีเซียประท้วง เผาอัลกุรอานในสวีเดน

ต้นเดือนที่ผ่านมา ราสมุส ปาลูดัน ได้รับอนุญาตจากตำรวจให้จัดการประท้วงหน้าสถานทูตตุรกีในกรุงสต็อกโฮล์ม และในวันที่ 21 มกราคม เขาได้ทำการเผาสำเนาอัล-กุรอาน หลายวันต่อมา นาย Edwin Wagensveld ผู้นำขบวนการ Pegida ต่อต้านอิสลามในเนเธอร์แลนด์ ได้แสดงการฉีกอัล-กุรอาน และใช้เท้ากระทบ เหตุเกิดใกล้รัฐสภาเนเธอร์แลนด์

สิ่งนี้ก่อให้เกิดความโกรธแค้นให้แก่ชาวมุสลิมหลายล้านคนทั่วโลก และจุดชนวนให้เกิดการประท้วงรวมทั้งในอินโดนีเซีย ในขณะที่รัฐบาลอินโดนีเซียประณามอย่างรุนแรงต่อเหตุการณ์นี้ และยังได้เรียกตัว มารีนา เบิร์ก เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำจาการ์ต้า มารับหนังสือประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

มุสลิมอินโดนีเซียประท้วง เผาอัลกุรอานในสวีเดน

สถานเอกอัครราชทูตสวีเดน ในกรุงจาการ์ต้า ออกแถลงการณ์ระบุว่า เหตุการณ์ที่กระทำโดยกลุ่มขวาจัดในสวีเดน ถูกปฏิเสธโดยรัฐบาล และว่า “การกระทำดังกล่าวไม่ได้สะท้องถึงความเห็นของรัฐบาลสวีเดน”

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36993

อัพเดทล่าสุด