เดือดเผาอัลกุรอาน! นายกมาเลย์เตือน อย่าประณามผู้หมิ่นอิสลามต้องให้ความรู้ด้วย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เดือดเผาอัลกุรอาน! นายกมาเลย์เตือน อย่าประณามผู้หมิ่นอิสลามต้องให้ความรู้ด้วย

หลังจากเกิดกรณี นักการเมืองขวาจัดของสวีเดนจัดการประท้วงที่มีการเผาอัลกุรอาน ดาโต๊ะ สรี อันวาร์ อิบรอฮีม นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย เรียกร้องให้มุสลิมต่อต้านการเคลื่อนไหวดูหมิ่นอิสลามที่เกิดขึ้นทั่วโลก โดยใช้วิธีการผ่านกลุ่มปัญญาชน

เขากล่าวหลังการเปิดตัวหนังสือ ที่ สถาบันความคิดและอารยธรรมอิสลามระหว่างประเทศ ว่า “การช่วยให้นักวิจารณ์เข้าใจอิสลามได้ดีขึ้น มีความสำคัญพอ ๆ กับการประณามการกระทำที่เป็นการยั่วยุ”

เดือดเผาอัลกุรอาน! นายกมาเลย์เตือน อย่าประณามผู้หมิ่นอิสลามต้องให้ความรู้ด้วย

ก่อนหน้านี้ นายอันวาร์ ได้ประณามการดูหมิ่นอัลกุรอาน และในวันนี้ (26/01) เขาได้แสดงการสนับสนุนให้ชาวมุสลิมจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลสวีเดน

“ใช่ เราต้องประท้วง แต่สิ่งสำคัญคือ เราต้องให้ความเข้าใจและพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้แน่ใจว่า ข้อความในอัลกุรอานมีชีวิต”

สวีเดน กำลังเผชิญกับกระแสต่อต้านที่รุนแรงจากทั่วโลก รวมทั้งจากมาเลเซีย หลังจาก นายรามุส ปาลูดัน นักการเมืองขวาจัดชาวสวีเดน เผาสำเนาอัลกุรอานในกรุงสต็อกโฮล์ม เมื่อสัปดาห์ ที่ผ่านมา

วันนี้ นายอันวาร์แสดงการสนับสนุนให้ชาวมุสลิมจัดการประท้วงต่อต้านรัฐบาลสวีเดน แม้ว่าเขาจะย้ำถึงความจำเป็นที่ชาวมุสลิม จะต้องเชื่อมความแตกแยกกับผู้ที่นับถือศาสนาอื่นก็ตาม

เดือดเผาอัลกุรอาน! นายกมาเลย์เตือน อย่าประณามผู้หมิ่นอิสลามต้องให้ความรู้ด้วย

พรรค PAS จะจัดการประท้วงที่หน้าที่ทำการคณะกรรมาธิการระดับสูงของสวีเดน ในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ในวันที่ 27 มกราคม 2566 และไม่ขัดขวางหากสมาชิกพรรคต้องการจัดประท้วงเป็นเอกเทศ “เราสนับสนุนสิ่งนั้น แต่ขอให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ”

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียเรียกร้องให้สวีเดนดำเนินการอย่างเข้มงวดต่อผู้กระทำผิด และจัดการกับการเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจของโรคอิสลาโมโฟเบียในประเทศสวีเดน

ที่มา: www.malaymail.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36981

อัพเดทล่าสุด