รอมฎอนปีนี้ มุสลิมทั่วยุโรปคว่ำบาตรอินทผลัมอิสราเอล


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รอมฎอนปีนี้ มุสลิมทั่วยุโรปคว่ำบาตรอินทผลัมอิสราเอล

รอมฎอน 2023 ในเดือนรอมฎอนที่จะมาถึง ชาวมุสลิมทั่วยุโรปได้รับการกระตุ้นให้ตรวจสอบฉลากผลไม้ และหลีกเลี่ยงการซื้ออินทผลัมของชาวอิสราเอล เพื่อให้แน่ใจว่า พวกเขาจะไม่ละศีลอดด้วยสินค้าที่เจือปนด้วยการแบ่งแยก

ชามิอุล โจอาร์เดอร์ จากกลุ่ม Friends of Al-Aqsa (FOA) ที่มีฐานอยู่ในสหราชอาณาจักร กล่าวในแถลงการณ์เปิดตัวการรณรงค์ เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ว่า “ชุมชนมุสลิมสามารถสื่อข้อความที่ชัดเจนและทรงพลัง ในการประณามการยึดครองที่ผิดกฎหมาย และการแบ่งแยกสีผิวของอิสราเอลในปาเลสไตน์ได้ ด้วยการเลือกที่จะไม่ซื้ออินทผลัมของชาวอิสราเอลในเดือนรอมฎอนนี้”

รอมฎอนปีนี้ มุสลิมทั่วยุโรปคว่ำบาตรอินทผลัมอิสราเอล

ในแถลงการณ์ยังระบุว่า อิสราเอลเป็นผู้ผลิตอินทผลัมเมดจูลรายใหญ่ที่สุดในโลก โดยร้อยละ 50 ของอินทผลัมของอิสราเอล ส่งไปขายในยุโรป “อินทผลัมเหล่านี้จะถูกวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตรายใหญ่ และร้านค้าในท้องถิ่นทั่วทวีป”

ครึ่งหนึ่งของอินทผลัมอิสราเอลที่ถูกส่งยังยุโรป มีลูกค้ารายใหญ่ที่นำเข้า คือ สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส สเปน และอิตาลี ในปี 2020 สหราชอาณาจักรนำเข้าอินทผลัมอิสราเอลกว่า 3,000 ตัน มีมูลค่าราว 7.5 ล้านปอนด์ หรือ 8.9 ล้านดอลล่าร์

แถลงการณ์ยังระบุว่า ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา อิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ไปแล้วอย่างน้อย 62 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 13 ราย ซึ่งเท่ากับเด็กปาเลสไตน์ 1 ราย ตายเพราะน้ำมือเจ้าหน้าที่อิสราเอล ทุก ๆ 5 วัน

“รัฐบาลอิสราเอล เพิ่มการทำลายบ้านเรือนชาวปาเลสไตน์ในระดับที่น่าตกใจ และได้ให้คำมั่นว่าจะขยายการตั้งถิ่นฐานที่ผิดกฎหมายออกไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

 รอมฎอนปีนี้ มุสลิมทั่วยุโรปคว่ำบาตรอินทผลัมอิสราเอล

ประธานกลุ่ม FOA ระบุว่า องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศชั้นนำ กล่าวว่า อิสราเอลกำลังก่ออาชญากรรมในการแบ่งแยกสีผิว แต่รัฐในยุโรปล้มเหลวในการสนับสนุนกฎหมายระหว่างประเทศ และกำหนดบทลงโทษแก่อิสราเอล

“ขอให้เรามุ่งมั่นสนับสนุนการคว่ำบาตรอิสราเอลของ BDS ในเดือนรอมฎอนนี้ ด้วยการทำสิ่งที่ง่าย ๆ คือ การวางอินทผลัมของอิสราเอลกลับลงบนชั้น สิ่งที่ต้องทำคือ ตรวจดูฉลาก #CheckTheLabel และไม่ซื้ออินทผลัมจากอิสราเอล”

มีการนัดหมายกันสร้างความตระหนักรู้ และสนับสนุนการต่อต้านอินทผลัมอิสราเอล ในวันที่ 17 มีนาคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะเป็นวันศุกร์สุดท้ายก่อนที่จะเข้าเดือนรอมฎอน รวมทั้งจะมีการสร้างความตระหนักรู้ผ่านทางออนไลน์อีกช่องทางหนึ่งด้วย

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37102

อัพเดทล่าสุด