เดือนรอมฎอน จอร์แดนนำเจรจา 'อิสราเอล-ปาเลสไตน์' ยุติความรุนแรง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เดือนรอมฎอน จอร์แดนนำเจรจา 'อิสราเอล-ปาเลสไตน์' ยุติความรุนแรง

รอมฎอน 2023 : จอร์แดนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของ อิสราเอล-ปาเลสไตน์ ในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เพื่อพยายามหยุดยั้งความรุนแรงที่เพิ่มสูงขึ้น ขณะที่สหรัฐอเมริกาและพันธมิตรอาหรับ พยายามที่จะคลี่คลายความตึงเครียด ที่นำไปสู่ความกังวลว่า จะมีการลุกลามบานปลายเป็นวงกว้าง

การหารือเป็นส่วนหนึ่งของการยกระดับการเจรจาทางการทูตของจอร์แดนกับหรัฐอเมริกาและอียิปต์ เพื่อจัดการกับความรุนแรง ขณะที่ความวิตกกังวลทวีขึ้นเนื่องจากเดือนรอมฎอนใกล้จะมาถึง ในปลายเดือนมีนาคมนี้

เดือนรอมฎอน จอร์แดนนำเจรจา

การประชุมจัดขึ้นที่เมืองท่าอะกาบา ริมทะเลแดง โดยมีหัวหน้าฝ่ายความมั่นคงระดับสูงของอิสราเอลและปาเลสไตน์ มาพบกันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี โดยมีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูความสงบในอิสราเอล เขตยึดครองเวสต์แบงก์ และฉนวนกาซา

นาย Brett McGurk ที่ปรึกษาด้านตะวันออกกลางของประธานาธิบดีโจ ไบเดน เข้าร่วมในการประชุมครั้งนี้ พร้อมกับ เจ้าหน้าที่จากจอร์แดน และอียิปต์

จอร์แดน กล่าวกับรอยเตอร์ ว่าการประชุมมีเป้าหมายเพื่อฟื้นคืนความสงบ ขณะเดียวกันก็ให้ความหวังแก่ชาวปาเลสไตน์ สำหรับอนาคตทางการเมือง กับรัฐเอกราชบนดินแดนที่อิสราเอลยึดครองในสงครามปี 2510 ซึ่งรวมทั้งเยรูซาเล็มตะวันออก

รายงานที่ออกทางสถานีวิทยุกองทัพบกของอิสราเอล กล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายอาจหารือกันเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ เพื่อเพิ่มกองกำลังความมั่นคงของชาวปาเลสไตน์ ในเขตเวสต์แบงก์ รวมทั้งระงับกิจกรรมการตั้งถิ่นฐานของชาวอิสราเอล

เดือนรอมฎอน จอร์แดนนำเจรจา

กลุ่มปาเลสไตน์หลายกลุ่ม รวมทั้งกลุ่มติดอาวุธในกลุ่มหลักฟาตะห์ จนถึงกลุ่มอิสลามฮามาส และกลุ่มญิฮาดอิสลาม เรียกร้องให้ PA ถอนตัวจากการประชุม โดยอ้างว่า นี่เป็นแผนการของสหรัฐ ฯ ที่จะสกัดการทำงานตของชาวปาเลสไตน์

ในฉนวนกาซ่า นักศึกษามหาวิทยาลัยหลายสิบคนรวมตัวกันเพื่อประท้วงการประชุมที่เมืองอะกาบา โดยมีนักเคลื่อนไหวที่สวมหน้ากาก ทำการเผารูปภาพของนายอิตามาร์ เบน - กวีร์ รัฐมนตรีหัวรุนแรงของอิสราเอล

องค์กรปาเลสไตน์ (PA) กล่าวว่า คณะผู้แทนจะเรียกร้องให้อิสราเอลยุติการยึดครองเวสต์แบงก์ และเดินหน้าสู้ข้อตกลงสันติภาพที่รับรองการแก้ปัญหาด้วยการสถาปนา 2 รัฐ โดยมีเยรูซาเล็มตะวันออกเป็นเมืองหลวง

ต้นเดือนที่ผ่านมา กษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ แห่งจอร์แดน ได้พบกับนายไบเดน และได้เจรจากับนาย McGurk ซึ่งสหรัฐอเมริกาเตือนถึงภัยคุกคามความมั่นคงในภูมิภาค

การกลับมาของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ในฐานะหัวหน้ากลุ่มแนวร่วมขวาจัดที่สุดกลุ่มหนึ่งในประวัติศาสตร์อิสราเอล ได้เพิ่มความกังวลใจให้กับชาวอาหรับ ในขณะที่มหาอำนาจโลกส่วนใหญ่มองว่า การขยายตั้งถิ่นฐานใหม่ของอิสราเอลบนที่ดินที่ถูกยึดครองในสงคราม เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย อิสราเอลโต้แย้งเรื่องดังกล่าว และอ้างถึงเรื่องที่กล่าวถึงในพระคัมภีร์ ประวัติศาสตร์ และการเมืองที่เชื่อมโยงกับเขตเวสต์แบงก์ รวมทั้งผลประโยชน์ในด้านความมั่นคง

ที่มา: www.tribune.com.pk

https://news.muslimthaipost.com/news/37097

อัพเดทล่าสุด