อียิปต์รับประกัน มุสลิมที่เลิกยาเสพติด 'ได้ขึ้นสวรรค์'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  อียิปต์รับประกัน มุสลิมที่เลิกยาเสพติด 'ได้ขึ้นสวรรค์'

คณะกรรมการ ดาร์ อัล อิฟตะอฺ (Dar Al Iftaa) ซึ่งเป็นองค์กรชี้แนะเกี่ยวกับศาสนาอิสลามในอียิปต์ พยายามกระตุ้นความตระหนักรู้เรื่องโทษของยาเสพติด เนื่องจากมีการเพิ่มขึ้นของผู้ที่ใช้สารเสพติด crystal meth หรือที่รู้จักกันแพร่หลายในอียิปต์ว่า shabo

ดาร์ อัล อิฟตะอฺ เผยแพร่ข้อความทางหน้าเฟสบุ๊ก ว่าเดือนชะอฺบาน ซึ่งเป็นเดือนก่อนที่จะถึงรอมฎอน เป็นช่วงเวลาแห่งการไตร่ตรอง และสำนึกผิด และเรียกร้องให้ชาวมุสลิมใช้เดือนนี้เพื่อไตร่ตรองในสิ่งที่ได้ทำในปีที่ผ่านมา และขออภัยโทษต่อพระเจ้าสำหรับข้อบกพร่อง และการไม่เชื่อฟังการห้ามปรามใด ๆ

อียิปต์รับประกัน มุสลิมที่เลิกยาเสพติด

ในโพสต์เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ยังระบุถึงการเสพยาคริสตัล และเตือนว่า จะทำให้ผู้ใช้ขาดสมาธิ และทำให้ร่างกายและจิตใจอยู่ในสภาพเสียหายอย่างรุนแรง นำไปสู่การทำลายตนเอง และทำให้ตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงอันตราย รวมทั้งเตือนว่าการเสพยาชนิดนี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย

ผู้ค้ายารายหนึ่งกล่าวกับสื่อว่า มีการเสพยาเพิ่มสูงขึ้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เมื่อวงการยาเสพติดเข้ามาสู่อียิปต์เป็นครั้งแรก ช่วงหลังนี้มีการออกแบบยาเสพติดใหม่ ๆ ที่หลากหลาย นอกเหนือจากยาเคปตากอน (Captagon) และคีตามีน (Ketamine) ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งก่อนหน้านี้ กัญชา เป็นตัวเลือกยอดนิยม

อียิปต์กำลังต่อสู้กับหนึ่งในวิกฤตเศรษฐกิจที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายปี และส่วนใหญ่ของประชากร 104 ล้านคนในประเทศต้องดิ้นรนเพื่อหาเลี้ยงปากท้อง ราคาสินค้าและบริการเกือบทุกอย่างพุ่งสูงขึ้นเป็น 2 เท่า นับตั้งแต่ต้นปี 1565 เป็นต้นมา

อียิปต์รับประกัน มุสลิมที่เลิกยาเสพติด

การศึกษาวิจัยที่จัดทำโดยหอสมุดการแพทย์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ระบุในปี 2018 ว่ามีความเชื่อมโยงโดยตรงระหว่างสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ กับการใช้ยาเสพติดที่เพิ่มขึ้น โดยร้อยละ 60 ของผู้เข้าร่วมการวิจัยระบุว่า มีการใช้สารเสพติดเพิ่มขึ้นในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจจริง

ดาร์ อัล อิฟตะอฺ เรียกร้องให้ผู้ที่ติดตามเฟสบุ๊ก หันไปใช้สายด่วนการติดยาเสพติด ที่ดำเนินการโดยรัฐบาล หากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือในการเลิกเสพยา โดยสัญญาว่า ความช่วยเหลือทั้งหมดจะถูกปิดเป็นเป็นความลับ และยังมีการจัดกลุ่มเพื่อพัฒนาด้านสุขภาพจิตด้วย

ที่มา: www.thenationalnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37101

อัพเดทล่าสุด