ผู้ว่าฯบาหลี จ่อห้ามซิ่งมอเตอร์ไซค์รอบเกาะ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้ว่าฯบาหลี จ่อห้ามซิ่งมอเตอร์ไซค์รอบเกาะ

ผู้ว่าราชการเกาะบาหลี นาย ไอ วายัน คอสเตอร์ กล่าวว่า กำลังมีการวางแผนห้ามนักท่องเที่ยวเช่ามอเตอร์ไซค์ซิ่งรอบเกาะ หลังจากมีกรณีการฝ่าฝืนกฎหมายจราจรเพิ่มมากขึ้น

เขากล่าวว่า “นักท่องเที่ยวไม่ควรเที่ยวบนเกาะบาหลีโดยใช้มอเตอร์ไซค์ เนื่องจากมีการฝ่าฝืนกฎจราจรหลายประการ เช่น ขี่รถโดยไม่สวมเสื้อ ไม่ใส่หมวกกันน็อก รวมทั้งไม่มีใบขับขี่ แต่พวกเขาควรท่องเที่ยวโดยใช้รถที่ทางบริษัททัวร์จัดหาให้”

ผู้ว่าฯบาหลี จ่อห้ามซิ่งมอเตอร์ไซค์รอบเกาะ

ตำรวจท้องถิ่นบันทึกรายงานการฝ่าฝืนกฎจราจรกว่า 171 ครั้ง ระหว่างปลายเดือนกุมภาพันธ์ - ต้นเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา โดยมีผู้กระทำผิดเป็นชาวต่างชาติ “นักท่องเที่ยวบางคนถึงขนาดใช้รถที่ติดป้ายทะเบียนปลอม”

นักท่องเที่ยวต่างชาติในบาหลี นิยมเช่ามอเตอร์ไซค์เพื่อท่องเที่ยวรอบเกาะ ซึ่งยังไม่มีระบบขนส่งมวลชนที่ได้รับการพัฒนาแล้ว เนื่องจากมีความสะดวกในการผ่านเข้าออกตามตรอก ซอก ซอย ที่มีทิวทัศน์สวยงาม

ผู้ว่าราชการระบุว่า กฎหมายที่ห้ามดังกล่าว จะถูกเสนอขึ้นไปตามขั้นตอนในระดับภูมิภาคภายในปีนี้ แต่ยังระบุชัดเจนถึงวิธีการบังคับใช้

นักท่องเที่ยวต่างชาติ เปิดเผยว่า พวกเขาต้องการเสรีภาพในการขับขี่มอเตอร์ไซค์ และควรได้รับอนุญาตหากมีใบขับขี่ที่ถูกต้อง เพราะพวกเขาต้องการอิสระในการท่องเที่ยว และชอบทำสิ่งต่าง ๆ ด้วยตัวเอง เพื่อให้ได้สัมผัสบรรยากาศที่แท้จริง

ในส่วนของผู้ประกอบการในท้องถิ่น พวกเขาเห็นว่า ทางการควรดำเนินการกับผู้ที่ละเมิดเป็นราย ๆ ไป แทนที่จะสั่งห้ามทั้งหมด ซึ่งอาจจะกระทบกับชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวของบาหลี และว่า จำนวนการละเมิดกฎจราจรที่เพิ่มขึ้น ชี้ให้เห็นถึงการบังคับใช้กฎหมายที่หย่อนยานของหน่วยงานท้องถิ่นด้วย

อีกคำแนะนำหนึ่ง คือ การสร้างระบบการเช่ารถ อาทิ ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ผู้เช่ามีใบขับขี่ที่ถูกต้อง กำหนดเงินประกัน และดำเนินการกับผู้ขับขี่ที่ละเมิดกฎ เพราะท้ายที่สุดแล้ว ไม่ใช่นักท่องเที่ยวทุกคนที่ประพฤติตัวไม่ดี

ในอีกประเด็นหนึ่ง ผู้ว่าการ ฯ ยังประกาศแผนการเพิกถอนวีซ่าเมื่อเดินทางมาถึง (Visa on Arrival) สำหรับนักท่องเที่ยวจากรัสเซีย และยูเครน เนื่องจากผู้ที่มีความประพฤติไม่ดีแห่กันมาบาหลี โดยไม่ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับของท้องถิ่น เช่น ละเมิดใบอนุญาตการมีถิ่นพำนัก ประกอบธุรกิจในขณะที่มีเพียงวีซ่านักท่องเที่ยว เป็นต้น

ก่อนเกิดโรคระบาดโควิต อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของบาหลีเป็นส่วนสำคัญกว่า 60% ของ GDP รายปี สถิติเมื่อเดือนมกราคม 2023 ระบุว่า นักท่องเที่ยออสเตรเลียเดินทางมาเที่ยวที่บาหลีมากกว่า 91,000 คน อันดับรองลงมาคือ รัสเซีย อยู่ที่ 22,000 คน

ที่มา: www.saudigazette.com.sa

https://news.muslimthaipost.com/news/37150

อัพเดทล่าสุด