จับตา! นักธุรกิจบราซิลขยายส่งออกอาหารฮาลาล ประเทศอาหรับ-มุสลิม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: จับตา! นักธุรกิจบราซิลขยายส่งออกอาหารฮาลาล ประเทศอาหรับ-มุสลิม

บราซิล ซึ่งเป็นผู้ส่งออกเนื้อสัตว์ และสัตว์ปีกฮาลาลชั้นนำของโลก กำลังพยายามขยายการเลือกผลิตภัณฑ์อาหาร ที่สามารถส่งออกไปยังประเทศที่มีมุสลิมเป็นประชากรส่วนใหญ่ 57 ประเทศจากทั่วโลก รวมถึงชุมชนมุสลิมในประเทศอื่น ๆ

จับตา! นักธุรกิจบราซิลขยายส่งออกอาหารฮาลาล ประเทศอาหรับ-มุสลิม

โครงการ Halal Brazil ซึ่งเปิดตัวโดย หอการค้าชาวอาหรับบราซิล และ สำนักงานส่งเสริมการค้าและการลงทุนของบราซิล หรือ ApexBrasil มีวัตถุประสงค์เพื่อจูงใจให้บริษัทอาหาร และเครื่องดื่มในประเทศ ได้รับการรับรองฮาลาล และส่งออกไปยังโลกมุสลิม

โครงการนี้จะเข้าถึงวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมอย่างน้อย 500 ราย ซึ่งพวกเขาจะได้รับแจ้งถึงประโยชน์ของการขอใบรับรองฮาลาล เพื่อเข้าสู่ตลาดมุสลิมทั่วโลก

จับตา! นักธุรกิจบราซิลขยายส่งออกอาหารฮาลาล ประเทศอาหรับ-มุสลิม

ซิลวานา เชฟเฟล โกเมส หัวหน้าฝ่ายการตลาดของหอการค้า ฯ กล่าวว่า การส่งออกเนื้อสัตว์ไปยังโลกมุสลิม ถึงเป็นความสำเร็จของบราซิล แม้ว่าเราจะไม่ใช่ประเทศมุสลิม และมีเพียงชุมชนอิสลามเล็ก ๆ แต่นักธุรกิจของเราก็พยายามที่จะทำให้บริษัทของตนมีคุณสมบัติ เพื่อเข้าสู่ตลาดเหล่านั้น “และตอนนี้ เราต้เองการขยายการส่งออก และนำผลิตภัณฑ์อาหารของบราซิลไปยังประเทศมุสลิมให้มากขึ้น”

ในระยะเวลาสองปีครึ่ง ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับตลาดมุสลิม และการรับรองฮาลาล บริษัทที่ตัดสินใจขอการรับรองจะได้รับความช่วยเหลือจากผู้จัดโครงการ โดยจะมีการออกค่าใช้จ่ายให้ครึ่งหนึ่ง และบางบริษัทยังได้รับโอกาสในการมีส่วนร่วมในกิจกรรมส่งเสริมการขาย เช่น งานแสดงสินค้า และนิทรรศการระดับนานาชาติ

จับตา! นักธุรกิจบราซิลขยายส่งออกอาหารฮาลาล ประเทศอาหรับ-มุสลิม

เดโบราฮ์ รอสโสนี นักวิเคราะห์การค้าต่างประเทศของ ApexBrasil กล่าวว่า ความไม่ตระหนักรู้เกี่ยวกับศักยภาพของตลาดมุสลิม และกระบวนการรับรองฮาลาล ยังคงมีอยู่ในหมู่ SME ส่วนใหญ่ในบราซิล หลายคนคิดว่าเป็นเรื่องยากที่จะปฏิบัติตามข้อกำหนดเพื่อขอใบรับรองฮาลาล บางครั้งต้องมีการลงทุนอุปกรณ์ใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการฮารลาล แต่อาจเป็นเพียงกรณีของการแบ่งสายการผลิต ซึ่งไม่ยุ่งยากมากนัก

หอการค้าชาวอาหรับบราซิล เปิดเผยตัวเลขการส่งออกของบราซิลไปยังโลกอาหรับ ประจำปี 2022 อยู่ที่ 17.74 พันล้านดอลล่าร์

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37166

อัพเดทล่าสุด