รปภ.ขู่ไล่มุสลิมไม่ให้ละหมาด ในสถานีรถไฟแคนาดา (มีคลิป)


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : รปภ.ขู่ไล่มุสลิมไม่ให้ละหมาด ในสถานีรถไฟแคนาดา (มีคลิป)

อะเหม็ด มุสลิมชาวแคนาดา ละหมาดที่สถานีรถไฟออตตาวา ขณะกำลังรอเวลาขึ้นรถไฟ แต่เขาถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าประชิด และข่มขู่พร้อมกับไล่ให้ไปละหมาดข้างนอก เหตุเกิดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา

เพื่อนร่วมงานของอะเหม็ด และผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ได้ถ่ายคลิปไว้ ขณะที่เจ้าหน้าที่เข้ามาพูดกับเขาว่า ให้บอกอะเหม็ดให้ไปละหมาดข้างนอก และอะเหม็ดได้นำคลิปไปโพสต์บน TikTok

รปภ.ขู่ไล่มุสลิมไม่ให้ละหมาด ในสถานีรถไฟแคนาดา (มีคลิป)

ในคลิปดังกล่าว อะเหม็ด พูดว่า “ผมเข้ามาที่มุมห้องนั่งรอรถ และทำละหมาดเงียบ ๆ โดยไม่ได้รบกวนคนอื่น แต่กลับถูกไล่” ในคลิปดังกล่าวมีเสียง รปภ.พูดว่า ‘เราไม่ต้องการให้คุณสวดมนต์ที่นี่ คุณกำลังรบกวนลูกค้าคนอื่น’ อะเหม็ดเถียงว่า “ผมรบกวนใครหรือ ผมเข้ามาในมุมที่นี่คนเดียว และไม่มีใครพูดว่าอะไร, ทำไมผมต้องออกไปสวดมนต์ข้างนอกที่หนาวเย็น ในขณะที่ข้างในอบอุ่น” รปภ.พูดว่า “คราวหน้าต้องออกไปสวดมนต์ข้างนอก ไม่งั้นผมจะฟ้องเจ้านายคุณ”

ในคลิปของผู้อยู่ในเหตุการณ์ที่โพสต์ลงทวิตเตอร์ ยังระบุว่า รปภ.ถามอะเหม็ดว่า เขาเป็นคนจรจัดหรือ “คนจรจัดชอบเข้ามาอาศัยในนี้”

อะเหม็ด เขียนแคปชั่นว่า ถ้าเขาแสดงอะไรที่เรียกร้องความสนใจ หรือรบกวนคนอื่น “นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง” แต่เขาเข้าไปละหมาดที่มุมเงียบ ๆ ดูแล้วก็คล้ายกับการเล่นโยคะ “แล้วมันจะเดือดร้อนใครหรือ”

รปภ.ขู่ไล่มุสลิมไม่ให้ละหมาด ในสถานีรถไฟแคนาดา (มีคลิป)

“เมื่อได้ยินคนมาพูดว่า ไม่อนุญาตให้ปฏิบัติศาสนกิจ ทั้ง ๆ ที่คุณมีสิทธิเสรีภาพขั้นพื้นฐานที่ได้รับการรับรอง มันคือการไม่ให้ความเคารพ เหยียดผิว และเป็นสถานการณ์ที่น่ารังเกียจ เหมือนกับการถูกตบหน้า และถ่มน้ำลายรดซ้ำ”

เมื่อคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป หน่วยงาน VIA Rail Canada ได้ออกมาขอโทษและแสดงความรับผิด ทั้งต่ออะเหม็ด และชุมชนมุสลิมทั้งหมด พร้อมอธิบายว่า รปภ.ไม่ได้เป็นพนักงานของการรถไฟ แต่เป็นเพียงพนักงานของบริษัทที่มารับจ้างต่อ และการรถไฟได้แจ้งให้ย้ายพนักงานคนดังกล่าวออกไปแล้ว หลังจากมีการสอบสวนเรื่องราว

สภามุสลิมแห่งชาติของแคนาดา ทวีตข้อความ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่ผ่านมา ว่า เพียงแค่การขอโทษไม่เพียงพอ แผนกกฎหมายของสภามุสลิม ฯ กำลังยื่นมือเข้ามาจัดการในเรื่องนี้ และได้ติดต่อกับบริษัทเดินรถไฟ รวมทั้งกระทรวงการขนส่ง เพื่อสอบถามในเรื่องนี้แล้ว

ที่มา: www.miamiherald.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37175

อัพเดทล่าสุด