หนุ่มมุสลิมอินเดีย สอบติด Top วิชาสันสกฤต 13,000 คน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  หนุ่มมุสลิมอินเดีย สอบติด Top วิชาสันสกฤต 13,000 คน

มุฮัมมัด อิรฟาน (Mohammad Irfan) วัย 17 ปี ลูกชายของนายซาลาอุดดีน ลูกจ้างรายวันในฟาร์มในเขตจันเดาลี รัฐอุตรประเทศ ผู้มีความใฝ่ฝันอยากเป็นครูสอนภาษาสันสกฤต สอบได้คะแนนเป็นอันดับที่ 1 (82.71 %) ในการสอบที่จัดขึ้นโดยคณะกรรมการ Madhyamik Sanskrit Shiksha Parishad แห่งรัฐอุตรประเทศ ในระดับชั้น Uttar Madhyama-II (Class 12)

หนุ่มมุสลิมอินเดีย สอบติด Top วิชาสันสกฤต 13,000 คน

Mohammad Irfan

คณะกรรมการกำหนดให้ วิชาภาษาและวรรณคดีสันสกฤต เป็นวิชาบังคับในการสอบ รวมกับวิชาอื่น ๆ และอิรฟานเป็นมุสลิมคนเดียวในบรรดาผู้ที่มีคะแนนสูงสุด 20 อันดับแรกในชั้นเรียนระดับ 10 และ 12

มีรายงานว่า อิรฟาน ได้เข้าเรียนในโรงเรียนรัฐบาล สัมปูรณนันทน์สันสกฤต เพราะเป็นโรงเรียนแห่งเดียวที่พ่อของเขาสามารถส่งเขาเรียนได้ เนื่องจากซาลาอุดดีน มีรายได้เพียงวันละ 300 รูปีเท่านั้น และโรงเรียนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปี 400-500 รูปี

อิรฟานมาจากครอบครัวมุสลิมที่เคร่งศาสนา แต่ซาลาอุดดีนเคยบอกว่า เขาไม่เคยสกัดกั้นความฝันของลูกไม่ให้บรรลุผลสำเร็จ

หนุ่มมุสลิมอินเดีย สอบติด Top วิชาสันสกฤต 13,000 คน

ในการเรียนระดับต้น ๆ วิชาภาษาสันสกฤต เป็นวิชาบังคับ อิรฟานเรียนมาเรื่อย ๆ และตอนนี้เขาเริ่มชอบภาษานี้ และวางแผนที่จะเรียนให้สำเร็จในระดับ Shastri (เทียบเท่ากับปริญญาตรี) และ ระดับ Acharya (เทียบเท่าปริญญาโท) และจะมองหางานเป็นครูสอนภาษาสันสกฤต

อิรฟาน กล่าวว่า เขาไม่เข้าใจว่า ทำไมคนจึงเอาภาษากับศาสนามาปะปนกัน “ชาวฮินดูสามารถเรียนภาษาอุรดูได้ดีมาก ในขณะที่มุสลิมสามารถเรียนสันสกฤตได้ดีเช่นกัน และผมเป็นผู้มีความรู้ที่เข้าใจในคุณค่าของการศึกษา”

ที่มา: www.siasat.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37298

อัพเดทล่าสุด