จากผับทรุดโทรม กลายเป็นมัสยิดที่สวยงาม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : จากผับทรุดโทรม กลายเป็นมัสยิดที่สวยงาม

ภาพที่น่าทึ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า ผับเก่าที่ทรุดโทรมได้กลายร่างมาเป็นมัสยิดที่สวยงาม และทันสมัยได้อย่างไร

เดือนกรกฎาคม ปีที่ผ่านมา แผนการพัฒนาโรงม้าและฟาร์มม้าบนถนน King’s Road ให้กลายเป็นศูนย์ IQRA ได้รับการอนุมัติ ศูนย์แห่งนี้ได้รับการสนับสนุนจากศรัทธาชนอย่างล้นหลาม นำไปสู่การสร้างห้องโถงสำหรับละหมาดขนาดใหญ่ พื้นที่ชุมชน และห้องสำหรับโครงการด้านการศึกษา วิสัยทัศน์ของทีมงานเป็นจริงขึ้นในเวลาเพียง 7 – 8 เดือน หลังจากได้รับเงินจากการบริจาค สูงถึง 800,000 ปอนด์ (ประมาณ 34,020,608 บาท)

จากผับทรุดโทรม กลายเป็นมัสยิดที่สวยงาม

มัสยิดได้ส่งคำเชิญชวนผู้คนจากทุกศาสนา และทุกภูมิหลัง มาร่วมงานพิธีเปิดมัสยิด เมื่อวันจันทร์ ที่ 8 พฤษภาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่รอคอยมาเป็นเวลานาน ในวันเปิด คณะกรรมการมัสยิดและอิหม่ามได้นำแขกเดินชมรอบสถานที่ที่ปรับโฉมใหม่ ก่อนจะเปิดให้มีการถาม-ตอบข้อสงสัยต่าง ๆ หลังจากนั้น มีการเลี้ยงอาหารและเครื่องดื่ม เพื่อให้มีโอกาสได้สร้างความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

วันจัดพิธีเปิดมัสยิด เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดับชาติ ที่ดำเนินการโดยสภามุสลิมแห่งอังกฤษ (Muslim Council for Britain)

จากผับทรุดโทรม กลายเป็นมัสยิดที่สวยงาม

ชาฮิดุร เราะฮ์มาน หนึ่งในผู้ก่อตั้งคณะกรรมการบริหารศูนย์ IQRA กล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่ศูนย์ชุมชนได้เปิดใช้งานแล้ว โดยมีการเปิดสอนคอร์สกีฬามวย kickboxing และการบริจาคอาหารกล่อง ในขณะเดียวกัน มีการวางแผนการจัดงานต่าง ๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว เช่น งานบาบีคิวฤดูร้อน งานวันสนุกสนาน และกิจกรรมสำหรับเด็กหรือคนที่มีปัญหาสมองเสื่อม

ส่วนต่าง ๆ ของอาคารกำลังอยู่ระหว่างการตกแต่งขั้นตอนสุดท้าย เช่น การซ่อมแซมในจุดที่อาจเกิดอันตราย รวมทั้งขั้นบันไดที่ไม่แข็งแรง

กว่าจะมาถึงขั้นตอนนี้ การเดินทางของศูนย์ IQRA ผ่านการต่อต้านมาอย่างโชกโชน ดังเช่นที่คาดไว้หลังจากที่มีข่าวการจะเปลี่ยนผับให้มาเป็นมัสยิด ชาฮิดุร กล่าวว่า พวกเขาผ่านการทำงานมามากมาย ตอนนี้จึงมาทำงานร่วมกัน ทำกิจกรรม ทำความเข้าใจกัน ผู้คนจำนวนมากสามารถเข้ามาดูสิ่งที่พวกเขาทำ

จากผับทรุดโทรม กลายเป็นมัสยิดที่สวยงาม

จากผับทรุดโทรม กลายเป็นมัสยิดที่สวยงาม

ที่มา: www.uk.news.yahoo.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37305

อัพเดทล่าสุด