ฮิญาบไม่ได้ทำให้ความสามารถทางกีฬาของคุณเสียไป


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ฮิญาบไม่ได้ทำให้ความสามารถทางกีฬาของคุณเสียไป

ทาฮิเราะฮ์ อะลี (Tahirah Ali) นักศึกษามหาวิทยาลัยคาร์ดิฟฟ์ และนักกีฬายกน้ำหนักหญิง วัย 22 ปี จากสวอนซี กล่าวว่า “ฮิญาบของคุณช่วยให้คุณทำอะไรได้มากกว่าที่คุณเคยคิดว่าจะเป็นไปได้” การยกน้ำหนักเกิน 135 กิโลกรัม หรือ 21.3 ปอนด์ ดูเป็นเรื่องง่ายสำหรับเธอ แต่การเดินทางกว่าจะมาถึงจุดนี้ของเธอ ช่างท้าทาย และเธอต้องการสนับสนุนให้ผู้หญิงมุสลิมคนอื่น ๆ มีส่วนร่วมในการเล่นกีฬาด้วย

ฮิญาบไม่ได้ทำให้ความสามารถทางกีฬาของคุณเสียไป

Tahirah Ali

ความมุ่งมั่นของเธอที่จะไปเข้าร่วมในสนาม ยังนำไปสู่การเปลี่ยนกฎเกณฑ์การแต่งกาย ในการแข่งขันยกน้ำหนักทั่วสหราชอาณาจักรอีกด้วย

วันเปิดทำการของโรงยิม YMCA ในเมือง เป็นวันแรกที่เธอเพิ่งทราบเรื่องกีฬายกน้ำหนัก เธออธิบายว่า “มันให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมาก” ก่อนหน้านี้เธอไม่ได้เล่นกีฬามากนัก แต่เธอกลับหลงใหลในกีฬานี้อย่างรวดเร็ว ก่อนหน้านี้ไม่เคยได้ยินว่า มีมุสลิมะฮ์เล่นกีฬาชนิดนี้มาก่อนในชุมชนของเธอ

ฮิญาบไม่ได้ทำให้ความสามารถทางกีฬาของคุณเสียไป

เธอไม่เคยเห็นผู้หญิงมุสลิมในพื้นที่โรงยิม แทบจะเรียกได้ว่า “กีฬาเป็นพื้นที่ที่ต้องห้ามสำหรับผู้หญิงมุสลิม และฮิญาบถูกมองว่าเป็นอุปสรรค” แต่ความจริงแล้ว “มันเป็นการเพิ่มขีดความสามารถมากกว่าสิ่งอื่นใด”

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เธอต้องเผชิญกับความคิดเห็นเชิงลบ และความเข้าใจผิดมากมาย “มีคนบอกว่า นี่ไม่ใช่สิ่งที่เธอควรทำ มันหนักเกินไปสำหรับเธอ” บางครั้งเธอถูกบอกว่า “เธอเป็นผู้หญิง และเธอไม่แข็งแรงพอ”

ฮิญาบไม่ได้ทำให้ความสามารถทางกีฬาของคุณเสียไป

ปัจจุบัน ทาฮิเราะฮ์ ยกน้ำหนักได้มากถึง 145 กิโลกรัม (22.11 ปอนด์) ซึ่งมากกว่าน้ำหนักตัวของเธอถึง 2 เท่า แต่ในตอนแรกเธอไม่ได้คิดถึงเรื่องการเข้าแข่งขัน เนื่องจากกฎการแต่งกาย ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องแต่งกายด้วยเสื้อกล้าม ที่ดูเหมือนชุดว่ายน้ำที่เปิดเผยแขนและขา “ฉันคงรู้สึกไม่สบายใจ ถ้าจะปล่อยให้ตัวเองอยู่ในสถานที่นั้น ในเครื่องแต่งกายแบบนั้น”

ทาฮิเราะฮ์ ติดต่อไปยัง สมาคมนักยกน้ำหนักเวลช์ (Welsh Powerlifting Association WPA) และกล่าวถึงจุดประสงค์ของเธออย่างง่าย ๆ คำตอบกลับมาก็คือ “พวกเขาจะรู้สึกยิ่งกว่ายินดี ถ้าเธอจะแต่งกายแบบปกปิดตามที่ต้องการ” สิ่งนี้ทำให้เธอไม่เพียงรู้สึกโล่งใจ แต่เธอยังรู้สึกถึงความมีศักยภาพ เมื่อได้รู้ว่า เธอยังคงสามารถดำรงอัตลักษณ์ของตนเองไว้ได้ ในขณะที่สามารถเข้าร่วมในกีฬาที่เธอหลงใหล

ฮิญาบไม่ได้ทำให้ความสามารถทางกีฬาของคุณเสียไป

ตอนนี้ทาฮิเราะฮ์ ทำงานร่วมกับคนหนุ่ม-สาวในชุมชน เพื่อกระตุ้นให้พวกเขาทำเช่นเดียวกัน การเป็นแบบอย่าง และแสดงให้หญิงสาวมุสลิมคนอื่น ๆ เห็นว่า พวกเธอสามารถครอบครองสนามกีฬาได้เช่นกัน เป็นวิธีที่เธอตอบแทนชุมชนของเธอ

ปัจจุบัน เธอมีโค้ช ชื่อ Richard Graysohn Nkhata ซึ่งเห็นศักยภาพของเธอตั้งแต่พบกันครั้งแรก และเขาเสนอตัวจะช่วยเธอพัฒนา เขาจำได้ว่า รู้สึกประหม่าที่จะเข้าใกล้เธอ เนื่องจากการแต่งกาย และสถานการณ์ที่แปลกสำหรับเขา ที่ได้เห็นคนแต่งกายอย่างเธอออกกำลังกาย และยกน้ำหนักในโรงยิม

ความสำเร็จของทาฮิเราะฮ์ ทำให้เธอได้รับการเสนอชื่อให้เป็นผู้เข้ารอบสุดท้าย เพื่อชิงรางวัล Ethnic Minority Welsh Women Achievement Association Awards พิธีมอบรางวัลจัดขึ้นในคาร์ดิฟ เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม ที่ผ่านมา เป็นการฉลองให้กับสตรีจากชนกลุ่มน้อยในเวลส์ ที่ประสบความสำเร็จในสาขาอาชีพของตน

ที่มา: www.bbc.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37319

อัพเดทล่าสุด