ซาอุฯเข้มงวด ไม่มีใบอนุญาตห้ามเข้าเขตนครมักกะฮ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯเข้มงวด ไม่มีใบอนุญาตห้ามเข้าเขตนครมักกะฮ์

ผู้อยู่อาศัยในซาอุดีอาระเบีย ที่ไม่มีใบอนุญาต จะถูกห้ามเข้าเขตมักกะฮ์ โดยจะมีการตั้งด่านตรวจและรักษาความปลอดภัย เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2566

ฝ่ายรับผิดชอบดูแลด้านความปลอดภัยสาธารณะ ประกาศว่า มาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายาม ที่จะบริหารจัดการพิธีฮัจญ์อย่างมีประสิทธิภาพ จึงกำหนดให้ผู้อยู่อาศัยทุกคนที่ประสงค์จะเข้าไปในนครมักกะฮ์ ต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่มีอำนาจเสียก่อน

ซาอุฯเข้มงวด ไม่มีใบอนุญาตห้ามเข้าเขตนครมักกะฮ์

เจ้าหน้าที่ที่ได้รับคำสั่งให้เข้าได้ มีเฉพาะผู้ที่ทำงานในมัสยิดฮะรอม และมีใบอนุญาตเข้าเมือง ผู้ที่มีบัตรประจำตัวประชาชน ที่ออกโดยเขตมักกะฮ์ และผู้ที่มีใบอนุญาตทำอุมเราะฮ์ หรือใบอนุญาตทำฮัจญ์เท่านั้น

กองอำนวยการทั่วไปฝ่ายหนังสือเดินทาง ได้เริ่มรับคำขอใบอนุญาตเข้าเมืองมักกะฮ์ ทางอิเล็กทรอนิกส์ สำหรับคนงานในบ้าน และสมาชิกครอบครัวที่ไม่ใช่ชาวซาอุดิอาระเบีย คนงานที่อยู่ในสนถานประกอบการในมักกะฮ์ ผู้ถือวีซ่าทำงานตามฤดูกาล และผู้รับเหมากับสถานประกอบการที่ได้รับการจดทะเบียนใน Ajeer ซึ่งเป็นระบบสำหรับฤดูกาลฮัจญ์ที่กำลังจะมาถึง

ซาอุฯเข้มงวด ไม่มีใบอนุญาตห้ามเข้าเขตนครมักกะฮ์

คาดว่าพิธีฮัจญ์จะเริ่มในวันที่ 26 มิถุนายน ที่จะถึงนี้ โดยวันที่อาจมีการเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับการประกาศอย่างเป็นทางการโดยคณะกรรมการดูดวงจันทร์ ของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ช่วงก่อนพิธีฮัจญ์

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37326

อัพเดทล่าสุด