หญิงมุสลิมเชื้อสายปาเลสไตน์คนแรก ขึ้นเป็นส.ส.รัฐจอร์เจีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: หญิงมุสลิมเชื้อสายปาเลสไตน์คนแรก ขึ้นเป็นส.ส.รัฐจอร์เจีย

รุวา รอมมาน (Ruwa Romman) เป็นหลานสาวของผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ เกิดในจอร์แดน และย้ายมายังรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา เมื่ออายุได้ 7 ขวบ เธอเรียกตัวเองว่า เป็นชาว “อาหรับใต้” และมักพูดติดตลกเกี่ยวกับความคล้ายคลึงระหว่างวัฒนธรรมอาหรับ กับวัฒนธรรมทางใต้ (ของสหรัฐฯ) โดยบอกว่า ทั้งคู่ให้ความสำคัญกับการต้อนรับครอบครัว และศาสนา

หญิงมุสลิมเชื้อสายปาเลสไตน์คนแรก ขึ้นเป็นส.ส.รัฐจอร์เจีย

เธอจำช่วงเวลาวัยเด็กในจอร์เจียได้อย่างชัดเจน บางช่วงก็น่าจดจำ เช่น ชวนเพื่อนมาที่บ้านแล้วได้ชิมครีมเป็นครั้งแรก แต่บางอย่างก็น่าลืม เช่น มีเพื่อนเรียกเธอว่า ผู้ก่อการร้าย หรือครูดึงเธอออกจากชั้นเรียนเพื่อถามว่า ครอบครัวของเธอมีสายสัมพันธ์กับกลุ่มฮามาส ในฉนวนกาซา หรือไม่

รุวา ซึ่งมีน้องสาวเป็นวัยรุ่น มองเห็นความก้าวหน้าของจอร์เจียในช่วงหลายปีที่ผ่านมาตั้งแต่เธอเติบโตขึ้น ที่จริงแล้ว การที่น้องสาวของเธอมีเพื่อนที่คลุมฮิญาบที่โรงเรียน ทำให้เธอรู้สึกเหมือนมีความก้าวหน้า รวมทั้งการมีตัวแทนชาวมุสลิมในสภาคองเกรส ได้แก่ ส.ส.รอชิดา ทลาอิบ ส.ส.อังเดร คาร์สัน และส.ส.อิลฮาม โอมาร์ แต่ในจอร์เจีย มีเธอเป็นผู้แทนมุสลิมคนแรก

หญิงมุสลิมเชื้อสายปาเลสไตน์คนแรก ขึ้นเป็นส.ส.รัฐจอร์เจีย

รุวา เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบาย เธอจบการศึกษาปริญญาโทสาขานโยบายสาธารณะ จากมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ในปี 2019 และเคยทำงานเป็นผู้จัดงานภาคสนาม ให้กับโครงการผู้ลงคะแนนมุสลิมชาวจอร์เจีย

สิ่งที่เธอต้องการทำให้สำเร็จในชีวิต คือ การเปลี่ยนวัฒนธรรมเกี่ยวกับการเมือง “ฉันหวังว่า นั่นเป็นสิ่งที่ฉันสามารถทำได้ในอนาคต ฉันคิดว่า เราสามารถทำให้โลกของเราน่าอยู่ขึ้นได้ ถ้าการเมืองกลายเป็นสถานที่ที่ทุกคนแข่งขันกันเพื่อทำให้โลกดีขึ้น สำหรับกันและกัน แทนที่จะทำให้ดีขึ้นสำหรับตัวเองเท่านั้น”

หญิงมุสลิมเชื้อสายปาเลสไตน์คนแรก ขึ้นเป็นส.ส.รัฐจอร์เจีย

ที่มา: www.teenvogue.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37325

อัพเดทล่าสุด