อินโดนีเซีย-อิหร่าน หนุนสิทธิการศึกษาสตรีอัฟกานิสถาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อินโดนีเซีย-อิหร่าน หนุนสิทธิการศึกษาสตรีอัฟกานิสถาน

โบกอร์, ชวาตะวันตก - อินโดนีเซียและสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน เห็นพ้องสนับสนุนสิทธิในการเข้าถึงการศึกษาของสตรีในอัฟกานิสถาน และยืนยันจะช่วยแก้ปัญหาวิกฤตด้านมนุษยธรรมในอัฟกานิสถาน

ประธานาธิบดี โจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย ต้อนรับประธานาธิบดี เอบรอฮีม ราอิซี ที่ทำเนียบประธานาธิบดี วังเมืองโบกอร์ ชวาตะวันตก เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีวิโดโด กล่าวถึงการช่วยเหลือและสนับสนุนประชาชนชาวปาเลสไตน์ ว่า ทั้ง 2 ประเทศจะยังคงให้การสนับสนุนการดิ้นรนต่อสู้ของชาวปาเลสไตน์ รวมทั้งให้ความช่วยเหลือในวิกฤตด้านมนุษยธรรมในอัฟกานิสถาน และให้การสนับสนุนการเข้าถึงการศึกษาสำหรับสตรีในอัฟกานิสถาน”

 อินโดนีเซีย-อิหร่าน หนุนสิทธิการศึกษาสตรีอัฟกานิสถาน

นอกจากการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทวิภาคีแล้ว ผู้นำทั้งสองยังหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์โลกด้วย ประธานาธิบดีอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านมีวิสัยทัศน์คล้ายกับอินโดนีเซีย ในการสนับสนุนอัฟกานิสถานให้ตระหนักถึง การตั้งรัฐบาลที่ครอบคลุมซึ่งจะเป็นตัวแทนของความศรัทธา และกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ของประเทศ

เขายังมีความเห็นว่า ผู้หญิงควรมีสิทธิ์ได้เข้าถึงการศึกษาในทุกระดับ และว่า หลังการปฏิวัติอิสลามในปี 1979 (2522) อิหร่านประสบความสำเร็จในการยกระดับสตรี ให้มีบทบาทในภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งด้านการเมือง กิจการสังคม การศึกษาและวัฒนธรรม

“ผู้หญิงและเด็กหญิงชาวอัฟกานิสถาน สามารถยกระดับเกียรติของประเทศได้ เพราะพวกเธอคือ เกียรติยศของอิสลาม”

“อินโดนีเซียเป็นหุ้นส่วน และมิตรของอิหร่าน ในการแก้ไขปัญหาระดับภูมิภาค และปัญหาระหว่างประเทศ”

อินโดนีเซียและอิหร่าน ต่างก็เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม หรือ OIC และองค์กรกระบวนการไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด การเยือนของประธานาธิบดีอิหร่านครั้งนี้ เป็นไปตามคำเชิญของประธานาธิบดีโจโก วิโดโด และถือเป็นการเยือนครั้งแรกของเขา หลังจากเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ในปี 2021

ที่มา: www.en.antaranews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37348

อัพเดทล่าสุด