หญิงมุสลิมใหม่ ขู่ระเบิดวิหารในอังกฤษ ถูกจำคุกตลอดชีวิต


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:   หญิงมุสลิมใหม่ ขู่ระเบิดวิหารในอังกฤษ ถูกจำคุกตลอดชีวิต

ซาฟียา อามิร่า ชี้ค (Safiyya Amira Shaikh) หรือชื่อเดิมว่า มิเชลล์ แรมสเดน (Michelle Ramsden) คุณแม่วัย 37 ปี จากเมืองฮาเยส ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิต หลังจากที่เธอพยายามค้นหาวิธีการสังหารหมู่ผู้คนให้ได้มากที่สุด โดยการวางแผนจะเข้าไปวางระเบิดในโบสถ์เซนต์พอล ซึ่งเป็นทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและศาสนสถาน โดยมีแนวคิดว่า หากเธอสังหารชีวิตคนให้ได้มาก แม้เธอจะถูกตำรวจฆ่าตายเธอก็จะได้ขึ้นสวรรค์

หญิงมุสลิมใหม่ ขู่ระเบิดวิหารในอังกฤษ ถูกจำคุกตลอดชีวิต

คำตัดสินของศาลที่ Old Bailey เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เป็นครั้งประวัติศาสตร์ เพราะเธอจะเป็นผู้หญิงคนแรกของสหราชอาณาจักร ที่ถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต ซึ่งศาลระบุว่า เธอจะต้องอยู่ในคุกไม่ต่ำกว่า 14 ปี

การวางแผนของชี้คกลายเป็นความผิดสำเร็จ เมื่อเธอแสวงหาความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญในการทำระเบิดผ่านทางอินเตอร์เน็ต ในขณะที่เธอเผยแพร่และแบ่งปันอุดมการณ์ที่เธอคิดว่าถูกต้อง เธอได้พบคนที่คิดว่า เป็นผู้เต็มใจที่จะสมรู้ร่วมคิดในการวางระเบิด แต่แท้จริงแล้วเขาเป็นเพียงตำรวจที่ปลอมตัวมา

หญิงมุสลิมใหม่ ขู่ระเบิดวิหารในอังกฤษ ถูกจำคุกตลอดชีวิต

ชี้คยอมรับว่า เธอเตรียมการก่อการร้าย และเผยแพร่การก่อการร้ายผ่านทางอินเตอร์เน็ต ทีมทนายของเธอแก้ต่างให้ว่า เธอยังไม่มั่นใจในการดำเนินตามแผนที่วางไว้ ซึ่งจะทำให้โทษเบาลง แต่ในช่วงเวลาก่อนที่ศาลจะตัดสินเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม อัยการได้เปิดเผยรายละเอียดที่เธอโทร.หาเพื่อนจากในคุก ซึ่งเธอกล่าวว่า “ฉันไม่ได้ปอด..ใช่...ฉันพร้อมจะทำให้เสร็จสิ้น” นั่นแสดงว่า ความตั้งใจของเธอยังคงแข็งแกร่ง และไม่เคยสูญหายไป

ชี้ค เข้ารับอิสลามเมื่อปี 2007 เนื่องจากประทับใจในความมีเมตตาของครอบครัวมุสลิมในท้องถิ่น แต่ทัศนะในอิสลามของเธอบิดเบี้ยวจนกลายเป็นความสุดโต่ง และเธอได้หยุดไปมัสยิดในที่สุด ทั้ง ๆ ที่เธอเคยมีส่วนร่วมในโครงการยุทธศาสตร์ Prevent ซึ่งเป็นโครงการต่อต้านความรุนแรงของรัฐบาล

หญิงมุสลิมใหม่ ขู่ระเบิดวิหารในอังกฤษ ถูกจำคุกตลอดชีวิต

ตำรวจหญิงอีกคนหนึ่งที่ปลอมตัวมาพบกับเธอโดยอ้างว่า เป็นภรรยาของคนที่เธอต้องการให้ช่วยทำระเบิด กล่าวว่า ชี้คร้องไห้และเล่าให้ฟังถึงชีวิตที่ผ่านมา และว่า เธอต้องการให้อัลลอฮ์ยกโทษให้เธอ “สำหรับทุกสิ่งที่เธอทำมาตลอดชีวิต” (เธอเคยติดเฮโรอีน)

แม้เธอจะเดินทางไปดูสถานที่ที่ โบสถ์เซนต์ปอล เพื่อหาลู่ทางในการวางระเบิด โดยใช้เวลาในนั้นนานเป็นชั่วโมง แต่เธอได้ยกเลิกการนัดพบครั้งที่ 2 กับภรรยาของคนที่รับปากจะช่วยเธอทำระเบิด (ตำรวจปลอม) เพื่อหารือกันถึงความเป็นไปได้ของแผน ทำให้ตำรวจยกกำลังไปค้นบ้านของเธอในเดือนถัดมา

หลังศาลอ่านคำพิพากษาจบ ชี้ค ซึ่งสวมชุดฮิญาบสีดำ แทบจะไม่แสดงความรู้สึกใด ๆ เธอยิ้ม และยกนิ้วชี้ขวาขึ้น เพื่อแสดงสัญลักษณ์ต่อกลุ่มสื่อมวลชน ขณะถูกเจ้าหน้าที่คุมตัวออกไปจากศาล

ที่มา: www.belfasttelegraph.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/34246

อัพเดทล่าสุด